Ngon lạ lùng ốc gạo Phú Đa

Thứ Sáu, ngày 21/11/2014 07:43 AM (GMT+7)

Ốc gạo là một món ăn quen thuộc của người Nam bộ, có nhiều nơi ở vùng sông nước Cửu Long như Cần Thơ, Sa Đéc, Mỹ Tho... Tuy vậy, nói đến con ốc gạo ngon nhất, béo nhất, thơm và giòn nhất là con ốc gạo ở khúc sông Cổ Chiên đoạn chảy qua cồn Phú Đa, thuộc xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Những người cao tuổi vùng này nhớ lại rằng con ốc gạo đã có mặt ở xứ sở này từ những năm 1950 – 1960, khi cồn Phú Đa vừa nhú lên khỏi mặt sông. Thời đó, con người nơi đây còn vất vả, gạo không đủ ăn. Con ốc gạo xuất hiện nơi này như là quà tặng quý báu của trời đất dành cho người dân cần cù lam lũ. Người dân cào ốc chế biến những món ăn quê ngon miệng, dùng để đãi khách, hoặc ra chợ đổi gạo ăn, nên gọi tên con ốc này là ốc gạo.

Ngon lạ lùng ốc gạo Phú Đa - 1

Hàng năm người dân thu hoạch khoảng 24 – 34 tấn ốc gạo. Ảnh: Người dân đang cào ốc gạo trên sông Cổ Chiên 

Ngon lạ lùng ốc gạo Phú Đa - 2

Ốc gạo Phú Đa con nhỏ nhưng thịt béo, giòn, ăn rất ngon

Ốc gạo xứ này sống ở đáy sông, ăn phù sa nên thơm mùi phù sa và béo ngậy. Vỏ ốc xanh mỏng, bên trong thịt đầy và trắng thơm. Con ốc tuy nhỏ nhưng thơm béo, giòn giòn, đã ăn rồi thì không dừng lại được.

Năm 1965, ốc gạo sinh sôi nhiều vô kể. Do không hiểu hết cách bảo tồn, phát triển, người dân khai thác tùy tiện, hủy hoại môi trường sống của loài sản vật này nên con ốc gạo đột nhiên giận, rời cồn Phú Đa và bỏ đi. Tuy vậy, may mắn làm sao, một vài năm sau đó, con ốc gạo nhớ xứ sở xưa nên lại tìm đường quay về, tiếp tục sinh sôi phát triển ở vùng này. Chính quyền địa phương đã nhanh chóng phối hợp với người dân đưa ra nhiều biện pháp giữ gìn, bảo vệ môi trường cho con ốc phát triển, và tạo nên thương hiệu ốc gạo Phú Đa cho đến hôm nay.

Ngon lạ lùng ốc gạo Phú Đa - 3

Món bánh xèo nhân ốc gạo

Ngon lạ lùng ốc gạo Phú Đa - 4

Món ốc gạo luộc xả chấm nước mắm xả ớt

Ngon lạ lùng ốc gạo Phú Đa - 5

Món gỏi cuốn ốc gạo

Con ốc gạo ngon nhất là vào tháng 5. Lúc đó, ốc gạo béo tròn, thịt đầy đặn, ăn đến đâu thấm đầu lưỡi đến đấy, ngon không cưỡng được. Ngoài luộc xả chấm mấm gừng là cách ăn giản dị thông thường nhất, người Vĩnh Bình còn chế biến bánh xèo nhân ốc gạo, hay gỏi cuốn ốc gạo, gỏi ốc gạo.. ăn ngon không thể nào quên..

Tháng 5, khi những cơn mưa mát lành bắt đầu tưới mát vườn cây, ruộng đồng, là lúc cây trái vùng Chợ Lách nhiều và tươi ngon vô kể. Làm một chuyến đi ngắn ngày đến xứ này, ăn trái cây tươi, ngồi bên mé sông khều con ốc gạo chấm với mắm gừng cay cay nơi đầu lưỡi, nghe mấy điệu đờn ca tài tử, hưởng gió sông thổi lên mát rượi, chính là lúc tìm về cảm giác thư thái, yên bình của chốn miệt vườn không dễ gì quên...

Theo Huỳnh Thu Dung (Một thế giới)
Ẩm thực - Ốc còi mà "không còi" ở Khe Khoai Ốc còi mà "không còi" ở Khe Khoai
Món ốc còi còn có ở nhiều nơi khác, nhưng ốc còi ở thôn Khe Khoai là ngon nhất, hương vị đặc trưng nhất.
Ẩm thực - Ốc hương rang muối ớt kích thích vị giác Ốc hương rang muối ớt kích thích vị giác
Ốc hương rang muối ớt thơm lừng với thịt ốc giòn ngọt và mặn mà của gia vị vừa ăn vừa hít hà thật ngon!
Ẩm thực - Ốc bươu nướng mắm nhĩ nhâm nhi ngày mưa Ốc bươu nướng mắm nhĩ nhâm nhi ngày mưa
Nếu biết cách chế biến, món ốc bươu nướng mắm nhĩ có thể trở thành món đặc sản ngon khó cưỡng.
Ẩm thực - Chua giòn gỏi ốc giác Phan Thiết Chua giòn gỏi ốc giác Phan Thiết
Điểm nhấn của món này là cái giòn hăng của đu đủ, giòn mềm của ốc giác quyện với vị cay, thơm của gia vị.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang