Ngày lạnh, đánh bay nồi cơm với các món ngon từ tóp mỡ

Thứ Ba, ngày 15/12/2015 10:23 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Nhắc đến món ngon tuổi thơ này, nhiều người lại nhớ về những bữa ăn thời bao cấp. Nhưng giờ đây, tóp mỡ lại là món “đặc sản” khó quên trong các nhà hàng ẩm thực.

Những ai đã từng sinh ra và lớn lên ở thời bao cấp đều biết đến tóp mỡ là món ăn phổ biến trong các bữa cơm. Ngày nay, các món ăn chế biến cùng tóp mỡ đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng Việt. Người miền Bắc có món tóp mỡ rim mắm, còn người miền Nam gọi đó là kho quẹt. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách làm một số món ngon từ tóp mỡ, đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn thích mê luôn.

1. Tép khô rang tóp mỡ

Ngày lạnh, đánh bay nồi cơm với các món ngon từ tóp mỡ - 1

Nguyên liệu:

- 500gr mỡ phần

- 200gr tép khô

- 2 củ hành khô, 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ đường và bột ngọt

Cách làm:

- Mỡ thái nhỏ, cho vào chảo rán thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra để ráo.

- Tép khô ngâm rửa thật sạch.

- Hành củ thái nhỏ, cho vào chảo có chút dầu rồi phi thơm. Cho tép vào rang đến khi săn lại và óng vàng.

- Tiếp tục cho tóp mỡ vào đảo đều và cho phần nước mắm và đường vào rang cùng và đảo thật đều tay cho ngấm gia vị.

- Tép và tóp mỡ se vàng hoà quyện cùng gia vị thì tắt bếp và cho bột ngọt (nếu thích) vào, đảo đều là xong.

2. Tóp mỡ rim mắm chua ngọt

Ngày lạnh, đánh bay nồi cơm với các món ngon từ tóp mỡ - 2

Nguyên liệu:

- 1kg mỡ phần

- 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột.

Cách làm:

- Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.

- Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát.

- Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.

- Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.

3. Kho quẹt

Ngày lạnh, đánh bay nồi cơm với các món ngon từ tóp mỡ - 3

Nguyên liệu:

- 200g tóp mỡ

- 50g tôm khô (loại bé)

- 2 thìa canh đường

- 1,5 thìa canh nước mắm

- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay

- 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc (ớt bột giúp tạo màu món ăn đẹp hơn, gia vị này không bắt buộc)

- Hành hoa, hành khô, tỏi

- Ớt sừng 2 quả.

Cách làm:

- Tôm khô rửa qua nước, ngâm tôm với 50ml nước lọc khoảng 30 phút cho tôm mềm. Vớt tôm cho ráo nước. Giữ lại nước ngâm tôm.

- Hành tỏi đập dập phi thơm cho tôm và tóp mỡ vào xào. Cho ớt bột, đường, mắm, nước ngâm tôm vào om cho tới khi nước dùng bắt đầu sánh lại thì cho ớt sừng cắt miếng vào đảo đều, tắt bếp rắc tiêu,  và hành hoa.

- Kho quẹt ăn với cơm cháy hoặc rau củ quả luộc.

Theo Tùng Anh (Gia đình & Xã hội)
Ẩm thực - "Chảy nước miếng" vì bắp bò kho nước dừa quá ngon! "Chảy nước miếng" vì bắp bò kho nước dừa quá ngon!
Ngày mưa lạnh được thưởng thức chén cơm nóng hổi kèm một món kho thơm ngon, đậm đà thì thật hấp dẫn.
Ẩm thực - Hết veo nồi cơm với gà rim dứa và sườn non kho dứa Hết veo nồi cơm với gà rim dứa và sườn non kho dứa
Gà rim dứa hay sườn non kho dứa là những món ăn rất dễ làm, có tác dụng thanh mát cơ thể.
Ẩm thực - Cách nấu bò kho dưa chua tuyệt ngon ngày lạnh Cách nấu bò kho dưa chua tuyệt ngon ngày lạnh
Miền Bắc đang chuyển lạnh, bạn có thể học cách nấu bò kho dưa ngon tuyệt để thêm vào thực đơn cho cả nhà.
Ẩm thực - Thịt kho mắm ruốc, canh hẹ nấu đậu hút cơm ngày lạnh Thịt kho mắm ruốc, canh hẹ nấu đậu hút cơm ngày lạnh
Canh hẹ nấu nấm đậu, thịt kho mắm ruốc là hai món ăn ngon rất được lòng các bà nội trợ.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7