Món ngon thơm lừng kích thích vị giác

Chủ Nhật, ngày 26/02/2012 10:59 AM (GMT+7)

Bốn món ăn đặc biệt dành cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần đầm ấm, rôm rả.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Chạo tôm bông cải

Bông cải xanh giòn, ngọt quyện với lớp chạo tôm bên ngoài vàng rộm hấp dẫn bữa cơm cuối ngày.

Món ngon thơm lừng kích thích vị giác - 1

Nguyên liệu

Tôm tươi 600 gr
Bông cải xanh 500 gr
Hành lá, ngò rí, tiêu xay
Muối, đường, hạt nêm
Bột chiên giòn, bột xù
Trứng gà, tách riêng lòng 2 quả
Tương xí muội, tương ớt, tương cà

Cách làm:

Bông cải xanh rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, luộc sơ bông cải. Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, ngâm với ít nước dừa tươi sau đó vớt ra để ráo nước.

Quết mịn tôm với 2 lòng trắng trứng, nêm chút đường, hạt nêm, muối, hành lá, tiêu. Quết tôm xung quanh bông cải rồi lăn qua bột chiên giòn, lòng đỏ trứng gà, bột xù.

Bắc chảo dầu nóng, cho chạo tôm vào chiên vàng giòn. Vớt chạo ra để ráo dầu. Dùng kèm với tương cà, tương ớt hoặc tương xí muội.

Chả viên xiên nướng

Mùi thơm quyến rũ từ những xiên thịt nướng tươm mỡ trên bếp than hồng sẽ “bắt” cả gia đình bạn phải chạy ngay đến bên bàn ăn và thưởng thức lúc còn nóng hổi.

Món ngon thơm lừng kích thích vị giác - 2

Nguyên liệu

Thịt heo 200 gr
Giò sống 150 gr
Dưa leo bao tử muối 100 gr
Hành tây 100 gr
Củ hành tím 100 gr
Tiêu hạt 20 gr
Hành lá, hạt nêm
Muối, đường, dầu ăn, xiên tre

Cách làm:

Dưa chuột muối vớt ra, để ráo nước. Củ hành tây lột vỏ, xắt múi cau rồi xắt hạt lựu. Ngò rí, hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn. Tiêu hạt xay nhuyễn. Thịt heo ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, chút muối, đường, trộn đều với giò sống trong một cái tô nhỏ

Cho thêm hành lá, ngò rí, tiêu xay vào tô thịt, đánh lên cho đều và dai, nắn thành viên tròn nhỏ. Dùng lòng bàn tay đè nhẹ cho thịt dẹp lại rồi xiên lần lượt với củ hành, dưa chuột, nướng chín trên bếp than hồng. Hành lá xắt nhuyễn, xào với chút dầu ăn làm mỡ hành, phết lên thịt. Dùng nóng kèm kim chi.

Mẹo vặt: Vo thịt thành viên đều nhau để khi chín thịt có độ hồng đồng loạt. Trước khi nướng, thoa ít dầu ăn để mặt chả không bị khô.

Bánh bí đỏ tôm thịt

Lớp vỏ bánh bí vàng rượm, giòn giòn rất dễ ăn. Một chút mằn mặn, nóng hổi của lớp nhân bên trong càng kích thích khiến bạn ngon miệng hơn trong bữa sáng.

Món ngon thơm lừng kích thích vị giác - 3

Nguyên liệu

Bí đỏ 200 gr
Bột nếp 150 gr
Tôm sú 100 gr
Thịt xay 100 gr
Đậu bo 50 gr
Nấm rơm 50 gr
Nấm mèo 20 gr
Bột xù 50 gr
Muối, đường, hạt nêm
Nước tương, hành lá

Món ngon thơm lừng kích thích vị giác - 4

Cách làm:

Bí đỏ gọt vỏ, xắt lát mỏng, luộc chín, tán nhuyễn rồi trộn với bột nếp. Nhồi hỗn hợp bột mịn, để bột nghỉ 15 phút. Tôm sú lột vỏ, chẻ lưng, xắt hạt lựu. Đậu bo rửa sạch, luộc chín mềm. Nấm mèo ngâm nước cho nở, xắt nhuyễn.

Món ngon thơm lừng kích thích vị giác - 5

Bí đỏ gọt vỏ, xắt lát mỏng, luộc chín, tán nhuyễn rồi trộn với bột nếp. Nhồi hỗn hợp bột mịn, để bột nghỉ 15 phút. Tôm sú lột vỏ, chẻ lưng, xắt hạt lựu. Đậu bo rửa sạch, luộc chín mềm. Nấm mèo ngâm nước cho nở, xắt nhuyễn.

Món ngon thơm lừng kích thích vị giác - 6

Vo bột thành từng viên, rồi cán mỏng. Cho nhân tôm thịt vào giữa, gói lại, lăn bánh qua bột xù. Đun chảo dầu nóng, cho bánh vào chiên vàng giòn. Vớt bánh ra giấy thấm dầu. Dùng bánh kèm tương cà, tương ớt.

Tôm viên trộn đọt bí

Những viên tôm vỏ ngoài giòn rụm bên trong lại lựt xựt dai dai kèm với đọt bí giàu chất xơ là cách để làm bữa cơm của gia đình bạn rôm rả và đầm ấm hơn.

Nguyên liệu

Tôm sú 400 gr
Đọt bí 350 gr
Giò sống 100 gr
Tỏi bằm 10 gr
Dầu ăn, tiêu, nước mắm, hạt nêm
Hành lá, tương đen, mè trắng rang vàng

Món ngon thơm lừng kích thích vị giác - 7

Cách làm

Đọt bí nhặt lấy phần non, rửa sạch để ráo. Đầu hành lá rửa sạch, đập dập. Tôm lột vỏ, bỏ đầu đuôi cho vào cối giã nhuyễn cùng giò sống, đầu hành, nêm khoảng 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu trộn đều, vo viên tròn.

Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tôm viên vào chiên chín. Bắc chảo dầu khác,phi thơm tỏi, cho đọt bí vào xào sơ rồi thả cá viên vào, nêm gia vị lại vừa ăn. Trút ra đĩa, dùng kèm tương đen.

Mẹo vặt: Nên vò nhẹ đọt bí để ra hết độ nhám, tránh vò mạnh tay đọt bí sẽ bị nát.

(Theo Bếp gia đình)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7