Món ngon chống ngán ngày Tết

Thứ Hai, ngày 16/02/2015 07:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon ngày Tết

Đồ ăn ngày Tết thường chứa nhiều đạm và chất béo, bạn có thể chống ngán bằng những món ăn sau đây.

Tai lợn ngâm dấm

Nguyên liệu:

-Tai lợn

-Dấm gạo

-Đường, muối

- Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng

Món ngon chống ngán ngày Tết - 1

Ảnh: Khampha.vn

Cách làm:

Bước 1: Tai lợn cạo sạch, dùng dấm và muối hạt bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước sạch. Đun nước sôi cho gừng đập dập, hành khô thái lát, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm để luộc tai lợn. Bạn không nên luộc tai lợn chín kỹ vì như thế ngâm sẽ nhớt.

Bước 2: Tai lợn sau khi luộc chín xong thả ngay vào bát nước lạnh để tai giữ được độ săn của bề mặt. Tai nguội thì vớt ra để ráo.

Bước 3: Thái lát hành, tỏi, ớt (ớt rũ bỏ bớt hạt) chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Cho dấm, đường tỷ lệ 2 bát con dấm thì dùng 1,5 bát con đường cùng với 1/3 thìa con muối (loại thìa ăn phở) đun sôi, đường muối hòa tan. Lượng hỗn hợp này nhiều hay ít tùy thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai lợn bạn ngâm, nhưng bạn phải chuẩn bị sao cho dung dịch ngâm phải đủ ngập mặt khi cho vào lọ.

Bước 5: Sau khi hỗn hợp dấm, đường, muối nguội hoàn toàn, tai lợn luộc chín và ráo nước; bạn cho tai lợn, ớt, hành, tỏi đã thái lát,     tiêu hạt và dấm đường vào lọ thủy tinh         để ngâm.

Bước 6: Nếu bạn muốn có thành phẩm sớm thì bạn thái lát tai lợn rồi ngâm thì khoảng sau 3 ngày là có thể ăn được. Còn nếu ngâm nguyên chiếc tai thì 5-7 ngày là đem ra dùng.

Dưa món thập cẩm

Nguyên liệu:

- 2 củ cà rốt

- Nửa quả đu đủ xanh

- 2 củ cải

- 1 củ su hào

- 1 bát nước mắm ngon

- 1 bát đường cát trắng

- 1 thìa cà phê muối

- Hành hương, ớt trái

- Củ kiệu (mua sẵn trong lọ)

- Lọ thủy tinh, vài miếng tre gọt nhỏ.

Món ngon chống ngán ngày Tết - 2

Hình minh họa

Cách làm:

Bước 1: Đu đu, cà rốt, củ cải cạo vỏ, ớt trái rửa sạch, su hào gọt vỏ rửa sạch. Hành hương bóc vỏ. Ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt vào trong thau nước lạnh. Bạn có thể thêm su hào hay rau củ gì bạn thích.

Thái đu đủ, cà rốt, củ cải, su hào thành miếng vừa ăn. Hòa tan khoảng 2 lít nước với 1 thìa cà phê muối, ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, su hào, hành, ớt (ngâm qua đêm).

Bước 2: Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, dùng khăn hoặc giấy thấm khô, đem ra phơi cho héo. Nếu thời tiết lạnh bạn có thể dùng lò nướng để sấy khô khoảng 30 phút. Khi sấy bạn không nên đóng nắp lò mà nên mở cửa lò đến khi rau củ hơi héo là được, tránh để héo nhiều dễ dẫn đến dai.

Bước 3: Hòa chung đường với nước mắm, để lên bếp, đun lửa nhỏ tầm 10 phút để hỗn hợp đường tan. Sau đó hớt bọt nước mắm cho sạch, để nguội. Rau củ sau khi sấy khô, xếp vào lọ thủy tinh đã tráng sạch và lau khô. Đổ từ từ nước mắm vào, sao cho nước mắm ngập rau củ, dùng thanh tre đè xuống để rau củ không bị nổi lên khỏi mặt nước.

Bước 4: Để nơi thoáng khoảng 6 - 8 ngày là lấy ra ăn được.

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai (Infonet)
Ẩm thực - Tự làm lạp xưởng tươi ăn Tết: Quá dễ! Tự làm lạp xưởng tươi ăn Tết: Quá dễ!
Bạn hãy thử trổ tài làm món lạp xưởng vừa rẻ, vừa ngon mà lại đảm bảo vệ sinh cho cả nhà thưởng thức nhé!
Ẩm thực - 4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê 4 loại mứt dễ làm đón Tết, vạn người mê
Xin giới thiệu 4 loại mứt ngon dễ làm để chị em có thể trổ tài và nhâm nhi những ngày Tết sắp tới.
Ẩm thực - Cách chọn miến, mộc nhĩ, nấm hương ngày Tết Cách chọn miến, mộc nhĩ, nấm hương ngày Tết
Dưới đây là những mẹo giúp bạn lựa chọn thực phẩm khô ngon, sạch và đảm bảo vệ sinh trong dịp Tết.
Ẩm thực - Làm xôi ngũ sắc cực hấp dẫn đón Tết Nguyên Đán Làm xôi ngũ sắc cực hấp dẫn đón Tết Nguyên Đán
Hãy cùng trổ tài làm món xôi ngũ sắc cho mâm cỗ cúng đêm giao thừa của gia đình bạn thêm hấp dẫn nhé!
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7