Món heo quay trong mâm lễ ở miền Tây Nam bộ

Thứ Hai, ngày 02/11/2015 08:19 AM (GMT+7)

Heo quay phải để nguyên con và đặt trang trọng trên mâm lễ. Khi cúng, người ta bưng nguyên mâm lễ ấy đặt trước ban thờ, lư hương rồi thắp nhang, cúng vái, …

Từ khi cư dân đến vùng đồng đất đất miền Tây, nơi có kênh rạch chằng chịt để khai hoang, khẩn hóa, nhiều ngôi đình, miếu cũng được dựng lên, làm nơi thờ Thần hoàng bổn cảnh, thờ Bà Cố Hỷ, Bà Chúa Tiên, Chúa xứ, … Và mỗi khi đến ngày lễ cúng, dân chúng khắp nơi tề tụ về để hành lễ. Một trong những món lễ vật không thể thiếu là thịt heo quay.

Người ta chọn những con heo cỡ vài chục kí lô làm thịt, lấy hết đồ lòng rồi ướp ngũ vị hương, mè rang, đường, nước mắm, … Tất cả hòa thành một hỗn hợp sền sệt để phết lên. Heo quay trong lò xây kín. Than đước đốt đỏ rực đưa vào lò từng mẻ. Sức nóng làm cho mỡ heo chảy ra. Da heo vàng giòn, thịt heo chín đượm màu tươi.

Món heo quay trong mâm lễ ở miền Tây Nam bộ - 1

Mâm lễ gồm món thịt heo quay, bánh hỏi.

Món heo quay trong mâm lễ ở miền Tây Nam bộ - 2

Món thịt heo quay được bày trang trọng trên mâm lễ.

Dần dần về sau, mỗi khi nhà có tiệc vui như thôi nôi, đầy tháng hay những buổi lễ khánh thành, người được bổ nhiệm chức vụ mới… người ta cũng làm heo quay để cúng mong được “ông trời” phù hộ, độ trì.

Cũng xin nói thêm rằng sau này, người ta ưa thích những con heo sữa quay hơn heo lớn. Bởi heo nhỏ thịt mềm, lại quay mau giòn, …

Sau nghi thức cúng tế, heo quay được chặt ra để đãi tiệc. Người miền Tây thường dọn kèm thịt heo quay với bánh hỏi, rau sống. Nước chấm heo quay là nước mắm pha nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm nhuyễn, … Thịt heo quay cũng có thể ăn với bánh mì, bún, … Đặc biệt nhất là những bộ phận xương nhiều như đầu, chân giò, … người ta thường hay chặt nhỏ vừa ăn rồi kho với nước dừa tươi. Phải nói rằng thịt heo quay kho nước dừa để dành ăn được lâu lại vừa ngọt vừa thơm khó có gì sánh kịp.

Món thịt heo quay - món ăn cao cấp gắn liền với nghi lễ dân gian của cư dân miệt đồng bằng vùng Tây Nam bộ đã và đang tồn tại đến hôm nay.

Theo Hồng Khuyên (danviet.vn)
Ẩm thực - Ngon khó cưỡng cá linh chiên trứng mùa nước lũ miền Tây Ngon khó cưỡng cá linh chiên trứng mùa nước lũ miền Tây
Món cá linh chiên trứng vịt ăn cùng với rau sống đảm bảo ngon khó cưỡng!
Ẩm thực - Món nộm lặc lày và những kỷ niệm Món nộm lặc lày và những kỷ niệm
Xa núi rừng đã lâu, cô chú tôi chọn một căn hộ khá cao tầng để tránh sự ồn ào, bụi bặm của thành phố. Trong căn hộ bé nhỏ nhưng đầy ắp những...
Ẩm thực - Ra Cù Lao Xanh thưởng thức bánh xèo chỉ với 500 đồng Ra Cù Lao Xanh thưởng thức bánh xèo chỉ với 500 đồng
Ngồi ngắm cơn mưa rả rích và thưởng thức món bánh xèo nóng hổi “siêu rẻ” trên đảo thì không gì sánh bằng.
Ẩm thực - Dẻo thơm hương cốm mùa thu Hà Nội Dẻo thơm hương cốm mùa thu Hà Nội
Với người Hà Nội, cốm thường không phải để ăn no, cốm được xem là một thứ quà vặt mộc mạc, giản dị để cùng nhau nhâm nhi, hàn huyên bên tách...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7