Mẹo hầm xương nhanh nhừ, nước trong vắt

Thứ Ba, ngày 11/07/2017 03:00 AM (GMT+7)

Để có được một nồi nước dùng trong, thơm ngon không đơn giản như bạn nghĩ. Bởi nếu bạn chỉ đơn thuần đặt nồi xương lên bếp và nấu thì nước dùng rất dễ bị đục và hôi. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được một nồi nước xương như ý.

Để có được nồi nước xương nhanh nhừ, nước trong, thơm ngon, bạn cần chú ý ở tất cả các khâu, từ chọn xương, sơ chế xương đến khi hầm.

Sơ chế xương trước khi hầm: Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Cách làm sạch xương rất đơn giản, bạn phải chặt miếng xương nhỏ ra sau đó rửa xương bằng nước muối loãng. Nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.

Mẹo hầm xương nhanh nhừ, nước trong vắt - 1

Bước tiếp theo là ninh xương. Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh, đợi nước sôi thì hạ lửa, đun liu riu. Lưu ý trong quá trình ninh xương không đậy kín hoàn toàn vung nồi vì sẽ làm nước xương bị đục. Lửa ninh xương cũng cần thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra hoàn toàn giúp nước canh ngon hơn. Đồng thời, bạn nhớ hớt bọt để nước xương được trong.

 Thời gian ninh xương tối thiểu là 1h đồng hồ, nhưng tốt nhất là đun tới khi thịt bám quanh xương chín mềm nước sẽ ngọt ngon nhất. Nhưng cũng không nên ninh xương quá lâu vì đó cũng là 1 lý do làm cho nước dùng bị đục và có vị chua.

Mẹo hầm xương nhanh nhừ, nước trong vắt - 2

Ninh xương với lửa nhỏ liu riu

Có một mẹo nhỏ, bạn nên cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đã nướng chín cũng có tác dụng làm nồi nước xương trong và thơm ngon hơn.

Mẹo hầm xương nhanh nhừ, nước trong vắt - 3

Trong quá trình ninh xương, chú ý hớt bọt thường xuyên để nước xương được trong hơn

Không nêm nếm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. Thay vào đó, hãy nêm bằng muối. Bạn cũng có thể sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải... làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay vì cho bột ngọt.

Mẹo hầm xương nhanh nhừ, nước trong vắt - 4

Xử lý khi nước dùng bị đục:

- Lược nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

- Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

- Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

- Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô (nấm hương) hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.

Vợ chỉ cần thêm 1 thứ này vào món trứng chiên, chồng sẽ thích, con sẽ mê

Một trong những bí quyết giúp món trứng chiên mềm, thơm, béo, lạ miệng, ăn cực thích đó là cho sữa tươi vào đánh cùng.

Theo Nguyên Thảo (Dân Việt)
ad zone of 24h
Ẩm thực - Mẹo “thần thánh” xào mực giòn sần sật, thơm ngọt, không chảy nước Mẹo “thần thánh” xào mực giòn sần sật, thơm ngọt, không chảy nước
Mực xào là món ăn được nhiều người thích tuy nhiên nếu không biết chế biến, món ăn này lại thường có mùi tanh và khi chế biến thường ra...
Ẩm thực - Thoải mái ăn nho với mẹo rửa bay hóa chất cực hay này Thoải mái ăn nho với mẹo rửa bay hóa chất cực hay này
Nho là trái cây được nhiều người yêu thích, nhưng bạn đã biết rửa nho đúng cách và ăn bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?
Ẩm thực - Mẹo chọn dưa hấu ngon trăm quả như một không phải ai cũng biết Mẹo chọn dưa hấu ngon trăm quả như một không phải ai cũng biết
Mẹo chọn dưa hấu ngon, trăm quả như một trong bài viết dưới đây sẽ khiến bạn tự tin hơn khi mua thứ quả này.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Mẹo vặt nấu ăn
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang