Làm sao chọn được thực phẩm sạch?

Thứ Sáu, ngày 25/12/2015 08:00 AM (GMT+7)

Vừa qua, tại ngày hội “Thực Phẩm Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống” chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc – Đại sứ văn hoá ẩm thực Việt Nam xoay quanh vấn đề hầu hết các bà nội trợ quan tâm hiện nay: Làm sao chọn được thực phẩm sạch?

Chào đầu bếp Võ Quốc! Được biết, anh đã từng làm việc ở nhiều nước trên thế giới. Anh có thể chia sẻ về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ở những nơi anh từng đến?

Đầu bếp Võ Quốc: Ở những nước tôi đã từng đến, các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt gia súc, gia cầm đều có những tiêu chuẩn sạch rất rõ ràng. thực phẩm được phân thành nhiều loại để đáp ứng điều kiện khác nhau của người tiêu dùng. Chỉ cần đọc thông tin ghi trên bao bì là người mua có thể biết nguồn gốc, xuất xứ loại thực phẩm mình đang lựa chọn.

Làm sao chọn được thực phẩm sạch? - 1

Đại sứ văn hoá ẩm thực Việt Nam Võ Quốc

Nói như anh nghĩa là người tiêu dùng đặt niềm tin vào các chứng chỉ?

Đầu bếp Võ Quốc: Đúng thế bởi việc có các chứng nhận tiêu chuẩn an toàn như vậy không dễ dàng. Các nhà sản xuất phải đảm bảo tuân thủ quy trình chăn nuôi theo chuẩn quy định, thực phẩm truy xuất được nguồn gốc, sử dụng thức ăn chăn nuôi hữu cơ, không dùng thuốc kháng sinh, thuốc tăng trưởng bị cấm... và ngay cả môi trường xung quanh trang trại cũng phải đảm bảo sạch. Sau khi đạt được chứng chỉ, các nhà sản xuất vẫn bị kiểm tra hàng năm để đảm bảo quy trình chăn nuôi tuân theo đúng chuẩn.

Đi nhiều, biết nhiều, anh nhận xét gì về tình hình an toàn thực phẩm ở nước ta?

Đầu bếp Võ Quốc: Cũng còn nhiều vấn đề phải quan tâm. Tại nhiều chợ tạm, thịt heo phơi nắng, phơi bụi, không đóng gói, không biết xuất xứ từ đâu, súc vật trước khi giết mổ còn sống hay đã chết... Nhiều lần, tôi còn bắt gặp cảnh, anh lái vắt nguyên nửa con heo lên yên xe, bà vợ ung dung ngồi trên thịt heo, phóng trên đường chở tới nơi bán. Chỉ cần hành trình chuyển đến chợ như vậy cũng đã đủ sinh ra các vi khuẩn gây hại,

Vậy theo anh, làm sao để chọn mua được những thực phẩm sạch thiết yếu cho bữa ăn hàng ngày?

Đầu bếp Võ Quốc: Điều này không đơn giản ngay cả với những đầu bếp rành về thực phẩm. Ngày trước, tôi hay khuyên các bà nội trợ dùng kinh nghiệm để chọn mua thực phẩm như nhìn bằng mắt thấy thịt tươi, nhấn tay vào thấy thịt cứng, chắc, đàn hồi... Hiện tại, những cách đánh giá đó không còn đúng vì hóa chất có thể biến thịt heo thành thịt bò, cũng không khó khi làm thịt ôi thiu trở nên tươi, đàn hồi, bắt mắt...

Làm sao chọn được thực phẩm sạch? - 2

Nên mua thực phẩm được bày bán, bảo quản vệ sinh và của các nhà sản xuất uy tín có quy trình chăn nuôi khép kín

Do đó, cách giúp bạn chọn thực phẩm sạch là mua tại những điểm bán có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, thịt được kiểm dịch, bảo quản đúng cách, sạch sẽ và quan trọng nhất là từ đơn vị cung cấp uy tín. Tôi chọn mua các sản phẩm thực phẩm của C.P. Việt Nam như thịt gà, trứng gà cũng vì điều này. Ngoài ra, đây còn là nhà cung cấp duy nhất có mô hình chăn nuôi khép kín 3F giúp cung cấp thực phẩm sạch và an toàn. Thực phẩm đáp ứng tốt các yêu cầu an toàn, ngon, đẹp mắt của các món ăn do tôi chế biến.

Cám ơn đầu bếp Võ Quốc!

3F (Feed-Farm-Food) là mô hình chăn nuôi khép kín đảm bảo cung cấp thực phẩm và an toàn nhờ sự rõ ràng, minh bạch về nguồn gốc thức ăn, quy trình chăn nuôi, giết mổ, bảo quản và phân phối thực phẩm. Cụ thể:

 - “Feed” – thức ăn chăn nuôi được đảm bảo đầy đủ các yếu tố về cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi và giảm thiểu ô nhiễm môi trường qua chất thải.

- “Farm” - tức trang trại chăn nuôi phát triển theo quy mô công nghiệp, vật nuôi được bố trí trong điều kiện trại kín, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh, sử dụng điều hòa nhiệt độ làm mát nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

- “Food” hay chính là thịt đã đến tay người tiêu dùng gồm thịt tươi, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng..., quá trình nuôi sử dụng thức ăn sạch và cam kết hoàn toàn không chứa chất tạo nạc hay bất kì hóa chất nào nằm trong danh mục chất cấm của Cục Chăn Nuôi.

Theo Việt Hoàn (Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang