Kho quẹt nóng hổi "đánh bay" nồi cơm ngày lạnh

Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 11:25 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Món kho quẹt dân dã nhưng hương vị thơm ngon, đậm đà luôn hấp dẫn bất cứ ai.

Nguyên liệu:

- 250g thịt ba chỉ (càng mỡ càng tốt)

- 30g tôm khô

- 1 tép tỏi nhỏ

- Nửa củ hành khô, 1 cây hành lá (không bắt buộc), 1 quả ớt nhỏ (không bắt buộc)

- 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước (dùng nước ngâm tôm khô), 1 thìa cà phê nước hàng

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ lọc bỏ da, cắt riêng mỡ và thịt nạc, cắt hạt lựu cả hai thứ này. Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá cắt khúc nhỏ. Tôm khô ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra và giữ lại nước ngâm tôm.

Kho quẹt nóng hổi "đánh bay" nồi cơm ngày lạnh - 1

Bước 2: Món này dùng niêu đất là ngon nhất, nhưng nếu không có thì cả nhà dùng chảo chống dính cũng được. Để lửa vừa, cho phần mỡ vào và rang để mỡ lỏng tiết ra từ từ. Trong quá trình rang nếu thấy mỡ bị dính chảo thì có thể cho thêm một chút dầu ăn vào. Rang đến khi mỡ chuyển màu vàng nâu và teo lại thì vớt ra để sang một bên.

Kho quẹt nóng hổi "đánh bay" nồi cơm ngày lạnh - 2

Bước 3: Phần mỡ lỏng trong chảo nếu còn nhiều thì có thể bỏ bớt, chỉ giữ lại 2-3 thìa súp. Tăng lên lửa trung bình – to, cho tỏi và hành khô vào phi cho thơm, sau đó cho thịt nạc và tôm khô vào xào cho săn.

Kho quẹt nóng hổi "đánh bay" nồi cơm ngày lạnh - 3

Bước 4: Pha nước sốt theo tỉ lệ: 1 nước mắm : 0,5 đường : 1 nước (dùng nước ngâm tôm khô sẽ đậm đà hơn). Tỉ lệ này cũng chỉ mang tính tham khảo thôi nên các bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị cá nhân nhé. Phần sốt này nhiều hay ít hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của mọi người.

Kho quẹt nóng hổi "đánh bay" nồi cơm ngày lạnh - 4

Cho phần nước sốt này vào trộn với tôm và thịt, giảm xuống lửa vừa, đun thêm khoảng 10-15 phút đến khi nước sốt cạn bớt và hơi sệt lại. Cho hành xanh, ớt và tóp mỡ vào rồi tắt bếp. Dọn ra dùng nóng.

Kho quẹt nóng hổi "đánh bay" nồi cơm ngày lạnh - 5

Rau củ đủ các loại tươi ngon, ăn với nồi kho quẹt nóng hổi đậm đà, sốt mặn ngọt cay vừa phải, tóp mỡ giòn tan. Ngoài ra, xôi, cơm cháy hoặc cơm trắng cũng có thể ăn cùng kho quẹt.

Kho quẹt nóng hổi "đánh bay" nồi cơm ngày lạnh - 6

Kho quẹt nóng hổi "đánh bay" nồi cơm ngày lạnh - 7

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm kho quẹt!

Theo Thanh Anh (Khám phá)
Ẩm thực - Nỗi niềm cơm cháy - kho quẹt! Nỗi niềm cơm cháy - kho quẹt!
Cơm cháy - kho quẹt, món ăn gợi nhớ kỷ niệm một thời nghèo khó, mộc mạc và chân chất của người dân quê.
Ẩm thực - Ăn bánh phồng quết... thịt kho tàu! Ăn bánh phồng quết... thịt kho tàu!
Chiếc bánh phồng thơm mùi mỡ heo quyến rũ, cắn một miếng nghe giòn tan, béo ngậy.
Ẩm thực - Thịt gà kho gừng thơm cay ngon tuyệt Thịt gà kho gừng thơm cay ngon tuyệt
Thịt gà kho gừng thơm cay vừa đơn giản, dễ làm, vừa không tốn kém.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7