Gỏi ghém chuối, ngon đắm đuối

Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Ở làng quê, hầu như nhà nào cũng trồng vài bụi chuối. Chuối không những đi vào thơ ca mà cả ẩm thực. Từ cây chuối có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã hấp dẫn, trong đó có món gỏi ghém chuối.

Lá dùng gói bánh, nướng. Hoa làm gỏi, chiên giòn. Quả làm bánh, chè, ăn thô. Đặc biệt là thân cây chuối, ở phần gốc non có thể làm ghém gỏi gà ngon không thể tả.

Gỏi ghém chuối, ngon đắm đuối - 1

Ghém - theo “Từ điển tiếng Việt” là các loại rau, quả ăn sống, dùng trong bữa ăn hằng ngày. Từ đó có thể hiểu nôm na, ghém chuối là cách gọi lõi chuối non bên trong thân khi đã xắt thành sợi dùng để ăn (cũng có thể là chuối xanh, hoa chuối đực). Ghém chuối có thể ăn sống, xào mỡ, làm gỏi không hoặc với thịt gà, thịt vịt và lòng. Nhưng trộn với gỏi gà là ngon ngọt nhất.

Cách làm cũng khá đơn giản và nhanh. Gà khi đã luộc chín, cho vào thau đá lạnh ngay để thịt và da gà giòn. Về phần làm gỏi ghém thì cần có cây chuối non, tách bỏ các bẹ bên ngoài, chỉ lấy phần lõi trắng bên trong. Sau đó thì chẻ bắp chuối theo nhiều kiểu tùy thích, hình que hoặc khoanh tròn rồi cho vào thau. Trộn bắp chuối với hỗn hợp gia vị gồm bột nêm, chanh, đường, muối. Không nên dùng nước mắm để nêm gỏi vì sẽ làm thau gỏi ra nhiều nước, lại có mùi không hấp dẫn.

Gỏi ghém chuối, ngon đắm đuối - 2

Khi đã nêm gỏi vừa ăn thì xắt nhuyễn rau răm, giã nhuyễn đậu phộng rang cho vào để tăng thêm hương vị. Cuối cùng thì xé thịt gà thành sợi trộn đều với gỏi.

Gỏi ghém chuối, ngon đắm đuối - 3

Vị chát nhẹ và ngọt nhạt của bắp chuối, cay nồng của rau răm, cùng với vị ngọt đậm của gà (nhất là gà thả vườn) làm nên món gỏi ghém chuối ngon đắm đuối.

Món này dùng với cháo hoặc cơm, có chén muối ớt bên cạnh và ăn liền mới ngon.

Theo Đặng Trung Thành (Người lao động)
Ẩm thực - Gỏi bắp chuối khoai môn giòn tan, thanh đạm Gỏi bắp chuối khoai môn giòn tan, thanh đạm
Món gỏi bắp chuối khoai môn giòn ngọt, thanh mát sẽ giúp thực đơn món chay gia đình bạn thêm hấp dẫn.
Ẩm thực - Ngọt miệng với gỏi cá mòi Quảng Ninh Ngọt miệng với gỏi cá mòi Quảng Ninh
Gỏi cá mòi có thể ăn theo cách cuốn các loại gia vị, rau với nước chấm, bánh tráng hoặc cho gỏi với rau.
Ẩm thực - Gỏi gà không chân thanh mát cho bữa cơm đầu tuần Gỏi gà không chân thanh mát cho bữa cơm đầu tuần
Món gỏi gà không chân hay còn gọi là gỏi bắp chuối chay giòn ngon, thanh mát sẽ là gợi ý thú vị cho bữa cơm gia đình bạn.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7