Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 13:00 PM (GMT+7)

Món lẩu mắm hấp dẫn này sẽ là ý tưởng hay cho Ngày Phụ nữ Việt Nam đấy nhé!

Lẩu mắm là “bản hòa tấu” tổng hợp các đặc sản sông nước với những sản phẩm ruộng đồng. Chính nhờ nguyên liệu phong phú, ngoài sự hấp dẫn về hương vị, món ăn này còn đem lại cho người thưởng thức sự bắt mắt về màu sắc.

Lẩu mắm là một món đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Nó chính là sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa người Khmer và người miền Nam trong quá trình khẩn hoang.

Chị em có thể tham khảo cách làm lẩu mắm tại đây:

Nguyên liệu: (khẩu phần cho 4 người ăn)

- 400g xương heo

- 200g mắm cá linh

- 100g mắm cá sặc

- 200g tôm tươi

- 200g mực ống

- 200g phi lê cá lóc

- 200g thịt heo quay

- Gia vị: 1 trái cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; Dầu ăn.

- Các loại rau sống: rau nhút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng,...

- 1 kg bún

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 1

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch, cắt khoanh tròn cà tím. Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu cùng sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 2

Bước 2: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào, mở lửa vừa. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp.

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 3

Bước 3: Đem cá đi lược qua rây, bỏ xác, lấy nước mắm.

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 4

Bước 4: Rửa sạch xương heo. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho xương cùng nước sạch xâm xấp mặt xương vào, mở lửa lớn. Đun nóng khoảng 5 phút, tắt bếp, đổ bỏ phần nước cặn dơ. Cho thêm 2 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm xương trong 20 phút.

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 5

Bước 5: Đập dập cây sả. Cho hỗn hợp nước mắm, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 6

Bước 6: Rửa sạch, sơ chế, cắt nhỏ cá lóc, tôm, mực.

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 7

Bước 7: Cắt nhỏ, rửa sạch các loại rau sống ăn kèm.

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 8

Bước 8: Lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu theo thứ tự rau sống, cá, mực, tôm, heo quay.

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 9

Lẩu mắm được ăn kèm với bún.

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 10

Đón 20/10 với lẩu mắm nóng hổi, đậm đà - 11

Chúc các bạn thành công và có bữa lẩu mắm thật ngon bên gia đình mình nhé!

Lưu ý:

- Trong quá trình hầm xương, nên canh vớt cặn bọt để nước được sạch trong.

- Nên rây nhuyễn mắm cá, giúp loại bỏ xương và làm nước dùng được thơm béo.

Theo Khám phá
Ẩm thực - Cách làm lẩu đậu nưa rau củ cho người ăn chay Cách làm lẩu đậu nưa rau củ cho người ăn chay
Đầu tuần, cùng hãy trổ tài làm món lẩu đậu nưa rau củ chay thanh ngọt, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức nhé!
Ẩm thực - Lẩu cá vồ đém nấu mẻ ngon gọi mời ngày cuối tuần Lẩu cá vồ đém nấu mẻ ngon gọi mời ngày cuối tuần
Đây là một trong những món ăn dân dã nhưng không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực miền Tây. Và cũng không đâu ngon bằng bởi hương vị vừa...
Đặc sản 3 miền - Đậm đà lẩu lươn nấu măng tre Mạnh Tông Đậm đà lẩu lươn nấu măng tre Mạnh Tông
Món lẩu với vị mặn mà của lươn ngấm vào nước súp thanh tao thơm nghi ngút chỉ nhìn cũng đã thấy ngon rồi!
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7