Đổi vị với những món ăn Hồng Kồng

Thứ Sáu, ngày 11/05/2012 02:58 AM (GMT+7)

Hồng Kông – vùng thương cảng sầm uất, diện tích khiêm tốn nhưng lại là nơi “tinh hoa hội tụ”. Ẩm thực Hồng Kông vừa mang đậm đặc trưng món Hoa vừa có sự dung hòa khéo léo phong vị Âu – Á, tạo nên sức cuốn hút đặc biệt.

Bánh bao Thượng Hải

Nguyên liệu

Phần nhân
Thịt heo: 1kg
Gừng: 1 củ
2 nhánh hành lá, 40ml dầu hào, 40g đường, 8g muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 50ml nước dùng, 1 gói bột rau câu nhỏ
Phần da
Mỡ trừu: 3g
Bột mì: 400g
50g bột tàn mì

Đổi vị với những món ăn Hồng Kồng - 1


Cách làm


- Thịt heo xay nhuyễn. Gừng băm nhuyễn. Hành lá xắt nhuyễn. Nước dùng khuấy đều với bột rau câu

- Trộn đều thịt xay với nước dùng, gừng, hành lá, dầu hào, nêm muối, đường, hạt nêm, nếm cho vừa vị

Phần da


- Dùng nước ấm đổ từ từ vào bột, trộn đều hỗn hợp bột, nhồi dẻo. Chia đều bột, trộn đều bột thành cục khoảng 10g. Dùng chày cán thật mỏng hình tròn, cho phần nhân bánh bao vào (mỗi bánh khoảng 20g), gói lại

- Đặt bánh vào xửng hấp, hấp từ 5 – 7 phút là được. Thưởng thức kèm giấm đen và gừng sợi non.

Mách nhỏ

Khi nhồi bột, phải nhồi mạnh và nhanh tay. Nếu nhồi thiếu lực, bột sẽ mau khô và cứng lại, hỏng cả mẻ bột.

Khoai môn chiên xốt thập cẩm

Nguyên liệu

Tôm: 500g
Ớt Đà Lạt xanh, đỏ: 200g
1 củ khoai môn, 1 củ cà rốt, 100g hành tây, 50g hạt điều, 50g nấm đông cô, 100g bột tàn mì; Mỡ trừu, tỏi băm, bột năng hạt nêm, 250ml dầu ăn

Đổi vị với những món ăn Hồng Kồng - 2

Cách làm

- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi, rửa sạch

- Khoai môn gọt vỏ, hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn đều khoai, bột tàn mì với ít nước sôi, mỡ trừu, nhồi kỹ. Cán mỏng, cắt bột rồi đem chiên thành vòng tròn

- Cà rốt, hành tây cắt hạt lựu. Ớt Đà Lạt cắt miếng vừa ăn. Tất cả trụng sơ. Nấm đông cô gọt chân, ngâm nước lạnh 30 phút

- Làm nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào sau đó cho rau củ và hạt điều vào, nêm hạt nêm vừa ăn. Sau cùng cho một ít bột năng vào để xốt sánh lại

- Cho bánh khoai môn chiên lên đĩa, cho hỗn hợp rau củ vào giữa

Mách nhỏ

Bột tàn mì là bột mì nguyên chất, có độ mịn và màu trắng tinh, không pha, có tác dụng làm cho vỏ bánh mềm.


Gà ác tiềm thuốc Bắc

Nguyên liệu

Gà ác: 1 con
Táo đỏ: 10g
10g kỷ tử, 10g đương qui, 10g bắc kỳ, 10g xuyên khung, ½ thìa súp hạt nêm, ½ thìa cà phê nước mắm

Đổi vị với những món ăn Hồng Kồng - 3

Cách làm

- Ngâm các vị thuốc Bắc vào nước cho nở

- Gà rửa sạch, cho vào thố, rải thuốc bắc xung quanh, đổ nước cho ngập gà

- Cho thố gà vào nồi hấp cách thủy hoặc có thể nấu trực tiếp với lửa nhỏ cho gà mềm và thấm vị thuốc, nêm hạt nêm và nước mắm, nếm vừa ăn, hầm hoặc hấp trong khoảng 45 phút là được

- Gà chín để nguyên trong thố, dùng nóng rất ngon và bổ dưỡng.

Mách nhỏ

Nên chọn gà ác từ 4 – 5 tuần tuổi để tiềm vì lượng đạm trong gà lúc này là nhiều nhất, thịt mềm và thơm ngon.

(Theo Món ngon Việt Nam)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang