Chuột dừa muối sả ngon hơn thịt gà

Thứ Năm, ngày 31/03/2016 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người thấy chuột thì sợ, ghê không dám dùng, nhưng với chuột dừa của xứ Đồng Khởi – Bến Tre thì ngon đáo để, tôi cho là ngon hơn thịt gà thả vườn.

Chuột dừa tất nhiên là ăn dừa. Lũ chuột phá bĩnh này trú ngụ trên các đọt dừa cao nghệu và ăn quả dừa, uống nước dừa, cổ hủ dừa vì thế mà chúng béo núc, thịt mềm ngọt. Chúng rất nhát và ít khi xuống đất nên rất sạch. Tuy nhiên để bắt được chúng quả là kỳ công.

Không như chuột đồng, người ta “xoay cù” lúa, chuột chui vào đó nằm và người làm nông chỉ việc vạch lúa lên mà bắt. Hay những hang đất bờ đê, chỉ việc un khói là chuột ở trong hay chạy ra, chú chó đứng bên ngoài chờ sẵn mà đớp. Trong khi chuột dừa thì phải leo lên cây dừa trần ai, có nài ở chân, dây quấn bụng để không xảy ra tai nạn. Dừa càng cao càng nguy hiểm. Tuy nhiên, hầu như người nhà quê xứ Đồng Khởi ai  cũng biết leo dừa nên không dùng bất kỳ dụng cụ an toàn nào.

Chuột dừa muối sả ngon hơn thịt gà - 1

Để biết được có chuột trên cây dừa hay không, chỉ cần thấy dừa rụng trái hay tàu dừa bị chuột khoét là biết ngay. Thế là chỉ cần cho người leo lên quậy ổ chuột. Lũ chuột phá bĩnh hoảng sợ chạy xuống theo đường thân cây. Bên dưới có vài người đứng canh, kể cả khắc tinh của chuột là chó bao vây. Chuột không thể nào chạy thoát.

Làm chuột dừa chiên muối sả khá đơn giản. Lột da và bỏ 4 chân, kể cả đuôi. Sau đó ướp với muối sả, thêm chút gia vị cho vừa ăn. Bây giờ chỉ việc bắc chảo lên bếp và chiên. Đến khi thịt chuột vàng ươm thì tắt bếp. Tùy người ăn mềm hoặc ăn giòn mà chiên chuột sao cho phù hợp. Nên dùng giấy thấm dầu bọc lấy chuột để giảm bớt chất mỡ cho đỡ ngán và bảo vệ sức khỏe. Mùi sả quyện với mùi thịt chuột khi đã chiên giòn tạo nên hương vị quyến rũ khó cưỡng. Món này có thể dùng chung với cơm (kèm rau sống), làm mồi nhắm hoặc ăn chơi.

Theo Đặng Trung Thành (Người lao động)
Ẩm thực - Lạ miệng món chuột bằm xào rau mò om Lạ miệng món chuột bằm xào rau mò om
Chuột bằm xào mò dùng làm món "lai rai" đãi khách, cũng có thể là món ăn chính trong bữa cơm gia đình.
Ẩm thực - Chuột khô gác bếp, món ngon ngày mưa rừng, suối lũ Chuột khô gác bếp, món ngon ngày mưa rừng, suối lũ
Thịt chuột khô gác bếp, món ăn mang đậm bản sắc núi rừng và hết sức bình dị mà độc đáo.
Ẩm thực - Chuột đồng Việt Nam món ăn rẻ nhất hành tinh Chuột đồng Việt Nam món ăn rẻ nhất hành tinh
Tờ Telegraph vừa công bố danh sách 10 món ăn đặc biệt nhất thế giới, trong đó có chuột đồng Việt Nam.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Món ngon Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang