Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Chủ Nhật, ngày 29/01/2012 10:59 AM (GMT+7)

Món chè này ăn nóng rất ngon, vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với mùi thơm của đậu xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng mùi thơm của lá nếp.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Nguyên liệu:

1 củ sắn nhỏ (khoai mỳ)
2 củ khoai lang nhỏ
1 chén đậu xanh cà
½ chén đậu phộng
½ chén hạt sen khô
300gr đường cát trắng
1 lon nước cốt dừa
¼ chén nhỏ bột báng
1 bó lá nếp (lá dứa)
Ít phổ tai khô
1 đến 2 thìa cà phê bột nước cốt dừa (tùy sở thích, nếu ko có không dùng cũng được)

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 1

Cách làm:

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 2

Đậu xanh, đậu phộng, bột khoai ngâm qua đêm cho mềm (nếu dùng đậu phộng tươi thì không cần ngâm).

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 3

Đổ nước xâm xấp mặt đậu xanh, bắc nồi đậu lên bếp hầm mềm rồi múc ra bát, để riêng.

Bột báng ngâm mềm, bạn có thể dùng bột báng màu trắng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 4

Luộc đậu phộng mềm, để ra bát riêng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 5

Hạt sen rửa sạch, hầm mềm, vớt ra bát để riêng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 6

Khoai lang, củ sắn rửa sạch ngâm vào nước muối, cắt thành từng khối vuông nhỏ.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 7

Phổ tai rửa sạch, xả nhiều lần cho hết cát. Cắt thành những sợi ngắn.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 8

Khui hộp nước cốt dừa, đổ vào nồi lớn nấu với khoảng 2 lít nước lạnh, nấu sôi kèm theo bó lá nếp đã cột thả vào nấu cùng cho thơm. Bạn muốn béo có thể thêm vào 1 đến 2 muỗng cà phê bột nước cốt dừa. Hỗn hợp nước cốt dừa sôi bạn đổ đường vào rồi lần lượt thêm khoai lang, củ sắn đã thái nhỏ.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 9

Nấu sôi lên đến khi khoai lang, củ sắn mềm bạn lần lượt cho đậu xanh, bột báng, hạt sen, đậu phộng đã hầm mềm ở trên vào đun cùng đến khi thấy bột báng nổi màu trắng trong là chè chín, nêm nếm lại tùy khẩu vị. Đổ phổ tai đã thái nhỏ vào, dùng thìa gỗ lớn trộn đều rồi tắt bếp.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 10

Lấy chè ra bát, ăn nóng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ - 11

Chè bà ba là món chè thập cẩm đặc trưng của vùng Nam Bộ, tương truyền về món chè này là bởi món chè này ngon độc đáo, giống như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc mà hấp dẫn vô cùng.

Theo Mẹ Bon (Afamily - MaskOnline)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: am thuc, dau xanh, mon ngon, bao
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7