Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc

Thứ Năm, ngày 19/04/2012 03:10 AM (GMT+7)

Mùa hè nóng bức, món canh chua cá thanh mát sẽ là món ăn giản dị mà rất hấp dẫn.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Nguyên liệu - cho 4 người:

- 1 con cá lóc (cá quả) khoảng 800g
- ½ quả dứa
- 1 quả cà chua
- 2 thìa canh me chín đã lột vỏ
- 1 thìa canh đường
- 50g đậu bắp
- 50g giá đỗ
- 50g dọc mùng (bạc hà) – nếu thích
- 50g bông so đũa
- 1 quả ớt
- Rau ngổ
- 1 thìa canh nước mắm; gia vị, hạt tiêu nêm vừa miệng

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 1

Cách làm:

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 2

Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 2-3cm.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 3

Ướp cá với gia vị, hạt tiêu trong khoảng 10 phút.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 4

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái vát.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 5

Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 6

Đậu bắp rửa sạch, thái vát.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 7

Nếu dùng dọc mùng (bạc hà) bạn tước bỏ vỏ, thái vát rồi bóp với chút muối sau đó vắt sạch nước và chần dọc mùng qua nước sôi.

Giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ rửa sạch, để ráo.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 8

Me chín hòa chút nước cho rã phần thịt me.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 9

Đun sôi nồi nước, nêm mắm, đường, gia vị vừa miệng (nếu có nước xương bạn dùng nước xương, nếu không có cũng không sao vì bản thân cá lóc cũng rất ngọt nước). Lọc phần nước cốt me vào nồi nước dùng.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 10

Cho dứa vào...

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 11

... khi nước sôi lại, bạn thả cá.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 12

Tới khi nồi cá sôi lại, bạn vớt bỏ bọt.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 13

Đun khoảng 7-10 phút là cá chín, bạn vớt cá để riêng. Phần nước dùng trong nồi bạn tiếp tục đun sôi rồi thả cà chua, đậu bắp vào (nếu dùng dọc mùng bạn cho dọc mùng vào bước này nhé!)

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 14

Cuối cùng, bạn thêm giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ vào. Múc canh ra bát dùng nóng.

Canh chua cá lóc vừa ăn vừa tấm tắc - 15

Canh chua cá là món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền. Ở mỗi vùng lại có cách chế biến khác nhau. Canh cá miền Bắc thường được nấu với cà chua, thì là và vị chua được tạo từ mẻ hoặc quả dọc. Canh cá miền Tây thường được nấu cùng ngổ và nhiều loại rau tự nhiên, vị chua thường được tạo từ me hoặc mẻ.

Canh chua cá lóc có thể dùng với cơm hoặc với bún. Nếu có nhiều loại rau tự nhiên như bông so đũa, bông điên điển bạn có thể để bếp lẩu ngay tại bàn, vừa ăn vừa nhúng sẽ rất ngon. Mùa hè nóng bức, món canh chua cá thanh mát sẽ là món ăn giản dị mà rất hấp dẫn.

Theo Hương Nghiêm (Afamily - MaskOnline)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7