Cách làm ô mai khế kiểu truyền thống

Chủ Nhật, ngày 18/01/2015 07:25 AM (GMT+7)

Ô mai khế là món ngon của Hà nội xưa. Ô mai khế khác với mứt khế vì có đủ vị chua cay mặn ngọt bên trong. Cùng trổ tài làm ô mai khế tuyệt ngon cho cả nhà thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:

- Khế chua: 4kg (bắt buộc là phải dùng khế chua)

- Muối trắng: 200g

- Đường vàng: 600g

- Gừng ta: 300g

- Ớt bột cánh to: 30g

Cách làm:

Cách làm ô mai khế kiểu truyền thống - 1

- Đầu tiên khế chua rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt dọc theo quả khế theo các múi (không nên cắt bỏ diềm của quả khế để tránh bị nát trong quá trình xào khế sau này)

Cách làm ô mai khế kiểu truyền thống - 2

- Trộn muối vào rồi để khế ngấm muối ra bớt nước chua trong khoảng 6-8h hoặc để qua đêm. Đủ thời gian ngấm muối các bạn vớt khế ra cho lên phơi nắng hoặc cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 60*C cho đến khi miếng khế khô dẻo là được.

- Khi khế đã khô dẻo, mang khế đi rửa lại vài lần cho nhạt bớt muối, vắt thật khô rồi trộn toàn bộ số đường vào để ngấm qua 1 đêm. Hôm sau các bạn cho khế lên xào trên lửa nhỏ và đảo thật nhẹ tay. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại mùi vị của ô mai khế cho vừa miệng, nổi vị chua mặn ngọt.

- Gừng ta rửa sạch, nướng sơ cho héo, tạo mùi thơm (chỉ nướng héo gừng, tránh không để gừng bị cháy vỏ). Sau đó giã nhỏ 1 nửa, còn 1 nửa giã dập.

Cách làm ô mai khế kiểu truyền thống - 3

- Khế xào đến khi bắt đầu cạn nước, hơi keo lại thì cho toàn bộ chỗ gừng giã vào xào cùng cho đến khi cạn nước và gừng bám đều vào miếng khế thì tắt bếp, để thật nguội.

- Khi khế nguội các bạn lấy ra 1 nửa số ô mai ra và trộn gói ớt bột vào là đã có 2 món ô mai khế cay và không cay.

Cách làm ô mai khế kiểu truyền thống - 4

- Thành phẩm có thể cho vào lọ thủy tinh dùng dần hoặc đóng gói biếu người thân. Cách làm có vẻ cầu kỳ nhưng món ô mai khế sẽ làm khách đến chơi nhà bạn dịp Tết nhớ mãi đấy.

Kinh nghiệm để làm nhanh:

- Khế chua mùa hè khá nhiều và rẻ lên các bạn có thể mua và làm thành khế khô dẻo rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản. Khi cần làm ô mai, các bạn chỉ việc bỏ ra rã đông rồi làm theo các bước là được

 Chúc các bạn thành công với món ô mai khế kiểu truyền thống này!

Theo Linh Chi (Infonet)
Ẩm thực - Bánh sô cô la ô mai mơ cực dễ làm Bánh sô cô la ô mai mơ cực dễ làm
Thưởng thức món bánh sô cô la ô mai mơ và hạnh nhân này chắc chắn các bạn sẽ thích.
Ẩm thực - Món ngon từ khế Món ngon từ khế
Như có duyên “tiền định”, khế rất hợp với các loại hải sản: tôm, cua, ốc, hến.
Ẩm thực - Trái khế chua trong ẩm thực vùng Cửu Long Giang Trái khế chua trong ẩm thực vùng Cửu Long Giang
Nồi canh chua khế cho vị thanh tao, chấm muối ớt đâm nhuyễn khiến bữa cơm quê thêm đậm đà hương vị.
Ẩm thực - Đãi khách mứt khế siêu ngon tự làm Đãi khách mứt khế siêu ngon tự làm
Món mứt khế dẻo dẻo, ngọt ngào thoang thoảng vị gừng thật ngon và hấp dẫn.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Cách làm mứt Tết
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang