Cách làm 4 món ngon lạ miệng với cà pháo

Thứ Năm, ngày 21/05/2015 08:14 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Món ngon mỗi ngày

Hãy thử đổi vị món cà pháo cho cả gia đình với những món ăn sau đây nhé!

Tôm khô với cà pháo

Nguyên liệu:

250g cà pháo đã muối chua

- 100g tôm khô, 30g gừng

- 1 muỗng cà-phê hành tím băm

- Gia vị: hạt nêm, đường, tương ớt, dầu ăn.

4 mon ngon voi ca phao - 1

Tôm khô cà pháo

Cách làm:

- Tôm khô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, để nguyên con. Cà pháo để nguyên quả, rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, ớt bỏ hạt, thái sợi nhuyễn.

- Cho 1/2 muỗng súp dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím băm vào xào thơm. Sau đó, bỏ tôm khô, cà pháo vào xào khoảng 5 phút.

- Cho cà pháo và tôm khô đã xào vào tô, nêm 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 3 muỗng súp đường, 3 muỗng súp tương ớt. Trộn đều, cho gừng và ớt thái sợi vào.

- Để 10 phút cho thấm, dùng với cơm nóng.

Bồ câu xào cà pháo muối

Nguyên liệu:

- 1 con chim bồ câu

- 15-20 quả cà pháo muối

- nước cà pháo muối

- Tỏi, hành khô, hành lá, tiêu, dầu mè, mắm, muối, đường, dầu ăn.

Cách làm:

- Chim câu đã sơ chế chặt miếng nhỏ. Cà muối bổ đôi, bỏ phần ruột, chỉ lấy cùi, rửa sạch và bóp cho bớt chua.

- Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ 1 củ, 2 củ bóc vỏ để nguyên tép. Hành khô bằm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc dài 5-7cm.

Những món ngon dễ làm từ cà pháo - 2

Hướng dẫn cách làm món bồ câu xào cà pháo. Ảnh: Emdep

- Ướp thịt chim với 1 ít tỏi bằm, hành khô, mắm, đường, tiêu bột, dầu mè, nước cà pháo muối. Để 15-20 phút cho ngấm gia vị.

- Cà pháo vắt ráo nước, ướp với 1 chút tỏi bằm, mắm, đường, trộn đều và để 15-20 phút cho ngấm.

- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tỏi nguyên tép vào chiên vàng thơm, sau đó vớt ra đĩa, để riêng.

- Cho thịt chim vào chảo chiên ở lửa vừa để thịt chim chín săn lại, có màu đẹp. Vớt thịt chim ra đĩa riêng, chắt bớt dầu trong chảo, chỉ bớt lại khoảng 1 thìa cà phê.

- Cho cà muối vào chảo, đảo đều, tiếp tục cho thịt chim, tỏi chiên, hành lá vào, đảo đều tay. Nêm gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp và bày thức ăn ra đĩa.

Cá trắm kho cà pháo

Nguyên liệu:

600 g cá trắm

- 200 g cà pháo muối chua

- 2 quả chuối xanh

- 3 muỗng nước mắm, 2 trái ớt hiểm, 1 củ nghệ vàng, hạt nêm, tiêu, nước màu.

4 món ngon với cà pháo để bạn đổi vị cho bữa cơm - 3

Cách làm:

- Cá trắm bỏ ruột, móc mang và đánh sạch vảy rồi rửa sạch và để ráo nước. Cho 1 thìa muối i-ốt và nửa muỗng bột hạt tiêu vào cá rồi ướp khoảng 15 phút.

- Chuối tước bỏ vỏ xanh bên ngoài, cắt khúc dày khoảng 2-3 cm rồi ngâm trong nước giấm loãng. Cà pháo bổ đôi, bỏ hạt

- Cho chuối, cà pháo, nghệ vào nồi rồi tiếp đến cho cá vào. Sau đó, nêm nước mắm nguyên chất + muối hạt nhỏ + hạt nêm + nước màu vào nồi cá kho rồi bắc nồi lên bếp đun khoảng 4-5 phút thì cho thêm 250 ml nước vào đun lửa to. Chú ý trong suốt quá trình kho cá thinh thoảng bạn nghiêng nhẹ nồi để gia vị thấm đều vào cá.

- Sau khi cá sôi được khoảng 30 phút thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, vặn nhỏ lửa để cá sôi nhẹ. Đun đến khi nước trong nồi cạn gần hết là được.

Gỏi bò cà pháo

Nguyên liệu:

- 2 lạng thịt bò

- Cà pháo muối

- Quất, chanh, ớt tươi, rau sống các loại, vừng rang, gia vị, bánh tráng.

Cách nấu cà pháo ngon - 4

Gỏi bò cà pháo

Cách làm:

- Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành những lát mỏng. Cà pháo rửa sạch thái thành lát, Quất thái lát mỏng sau đó cho vào nước đá để ngâm cho giòn hơn. Rau thơm rửa sạch. Ớt tươi bỏ cuống rồi thái thành sợi.

- Pha nước chấm theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường vào một cái bát con. Cho tỏi xay, ớt xay vào bát rồi vắt thêm ½ quả chanh vào và dùng đũa đánh đều.

- Cho thịt bò vào chảo xào nhanh tay cho thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp. Chú ý để lửa to.

- Cho thịt bò vừa xào vào bát rồi cho 1 nửa phần nước chấm đã pha ở bước 1, cà pháo thái lát, các loại rau sống và quất thái lát vào rồi trộn thật đều.

- Bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức ăn kèm cùng với bánh tráng và chấm cùng với phần nước mắm còn lại.

Theo Linh An (Đời sống & Pháp luật)
ad zone of 24h
Ẩm thực - Cà tím cuộn thập cẩm cực hấp dẫn Cà tím cuộn thập cẩm cực hấp dẫn
Món cà tím nướng rồi cuộn với cà rốt và hành rất thích hợp để làm món khai vị.
Ẩm thực - Thanh mà ngon với cà tím xào cá Thanh mà ngon với cà tím xào cá
Món ăn thanh nhẹ, mềm thơm sẽ rất hợp sau những ngày tết với đồ ăn nhiều chất.
Ẩm thực - Béo mềm món cà tím xào trứng Béo mềm món cà tím xào trứng
Cà tím kết hợp với vị béo của trứng tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của món ăn.
Ẩm thực - Ngon độc đáo cà tím bung Ngon độc đáo cà tím bung
Món cà tím bung vừa đẹp mắt, dễ chế biến lại vừa rất ngon và lạ miệng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Món ngon mỗi ngày
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang