Cách chọn hồng ta giòn, ngon, không hóa chất

Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Vào mùa thu, hồng ngâm/hồng giòn tuy rất bổ dưỡng nhưng cũng là một trong những loại quả dễ bị phun thuốc bảo quản thực vật để giữ quả tươi ngon hơn. Dưới đây là những lưu ý với các bà, các mẹ nội trợ khi chọn loại quả này.

Cách chọn hồng ta giòn, ngon, không hóa chất - 1

Nhận biết các loại hồng ngâm

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ cho biết, hiện thị trường có 2 loại hồng ngâm. Loại hồng ngâm 1 là loại hồng ngâm vôi, đây là loại quả mà khi bán vẫn còn 1 lớp vôi bám ở bên ngoài. Bạn có thể thoải mái thưởng thức loại quả này nếu không phải là quả có xuất xứ từ Trung Quốc.

Loại hồng ngâm thứ 2 có vỏ ngoài như trái hồng xanh, ăn giòn và ngọt. Đây là loại hồng thường được trồng ở xứ ôn đới như Lạng Sơn, Đà Lạt hay Lâm Đồng, vì vậy bạn nên chọn những trái hồng già sẽ ngon và giòn hơn.

Cách chọn hồng ngâm chuẩn

Chị Nguyễn Thị Thoại (quê Hưng Yên), chuyên buôn hoa quả lâu năm ở chợ Lương Yên, Hà Nội hướng dẫn cách chọn hồng ngâm ta chuẩn như sau:

Về phần vỏ và hình dáng

Hồng thúc chín bằng hóa chất quả chín đều, vỏ căng bóng, trơn nhẵn, đẹp mắt. Quả hồng có nguồn gốc từ Trung Quốc thường to tròn và hơi bẹt. Trong khi đó, hồng Việt Nam ít bắt mắt hơn, vỏ có nhiều đốm đen, dáng thuôn thuôn hình bầu dục.

Về núm và cuống hồng

Nếu quả hồng bị ngâm thuốc bảo quản thì núm quả thường xuất hiện những vùng trắng. Những quả hồng ngâm thường được lọc sạch cuống. Do vậy, khi mua, người tiêu dùng nên chọn quả hồng còn cuống, trông tươi nguyên, không bị thâm đen quá mức.

Về mùi vị

Hồng ngâm hóa chất do bị thúc chín và chứa chất bảo quản nên vị nhạt hơn, thi thoảng có mùi lạ, ăn không được ngọt thơm, ngửi vỏ bên ngoài có mùi ngái ngái như thuốc sâu thì tuyệt đối không nên mua. Trong khi đó, hồng giòn chín tự nhiên có vị ngọt đậm, ăn không bị chát, sờ vào mát tay, mùi thơm đặc trưng.

Cách chọn hồng ta giòn, ngon, không hóa chất - 2

Quan sát bề ngoài của quả hồng

Khi mua hồng về nhà, nếu quả hồng ngâm không được phun thuốc sẽ xuống mã rất nhanh. Ngay cả khi để tủ lạnh sau 1 - 2 ngày, chúng vẫn có dấu hiệu bị thâm đen, nũm mềm, giảm vị ngọt. Ngược lại, nếu quả hồng bị phun thuốc thì thời gian bảo quản thường lâu hơn.

Mua quả hồng từ các cửa hàng uy tín

Để mua được những quả hồng ngâm ngon, các bà nội trợ nên mua tại các cửa hàng uy tín. Trong quá trình chọn hồng bạn nên mua hồng quả bé, tuy nhìn không ngon mắt nhưng ăn khá ngon. Khi để quả tới hôm sau cũng thấy chín hoặc hỏng dần.

Cách ngâm hồng tại nhà, rửa hồng trước khi ăn

- Ngâm hồng: Hồng xanh sau khi mua về, cho vào bao nilon cột kín lại, bỏ vào thùng nước ngâm khoảng 7,8 ngày vớt ra ăn. Hồng ăn lúc này sẽ ngọt và giòn mà không có hóa chất bảo quản.

- Rửa hồng: Tuy hồng ngâm là một loại quả ngon và bổ dưỡng, nhưng cũng nên ăn hạn chế trước khi chưa biết rõ thực hư. Đặc biệt, trước khi ăn, nên rửa sạch vỏ rồi gọt, gọt kỹ rồi tiếp tục ngâm nước muối để lọc bớt được chất độc hại càng nhiều càng tốt.

Theo Tùng Anh (Gia đình & Xã hội)
Ẩm thực - Cách chọn và chế biến măng khô ngon, sạch Cách chọn và chế biến măng khô ngon, sạch
Măng khô ngon có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng.
Ẩm thực - Cách chọn đu đủ “sạch”, chín tự nhiên Cách chọn đu đủ “sạch”, chín tự nhiên
Các bà các mẹ nội trợ cần “tinh mắt” để nhận biết quả đu đủ sạch, chín tự nhiên qua những dấu hiệu bên ngoài như màu sắc, vỏ, cuống và cả...
Ẩm thực - Cách chọn cam xoàn Việt ngon chuẩn xịn Cách chọn cam xoàn Việt ngon chuẩn xịn
Dưới đây là cách nhận biết cam xoàn chuẩn bạn có thể tham khảo để chọn được những quả cam ngon nhất.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7