Cá nước ngọt: Đặc quánh hương vị Việt

Cá nước ngọt: Đặc quánh hương vị Việt

Thứ Sáu, ngày 24/09/2010 03:50 AM (GMT+7)

Các loại cá nước ngọt vốn được xem là lành tính, không gây dị ứng, thịt lại ngọt ngon. Trải dài từ Bắc chí Nam, cá nước ngọt có mặt trong rất nhiều món ăn mang đậm hương vị Việt.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Cá bống cát kho tiêu

Nguyên liệu

300g cá bống cát
½ thìa súp hành tím băm
20g hành lá
1 quả ớt sừng
1 thìa súp nước mắm
½ thìa súp nước màu dừa
2 thìa café hạt nêm, ¼ thìa súp đường, 1/3 thìa café tiêu. Dầu ăn

Cá nước ngọt: Đặc quánh hương vị Việt - 1

Thực hiện

Cá bống cát làm sạch, ướp hành tím, nước mắm, nước màu dừa, hạt nêm, đường, tiêu, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Đun nóng dầu ăn, cho cá vào rim cho săn, tiếp theo chế thêm 1 chén nước, kho với lửa nhỏ cho nước sệt lại, rắc ớ lát và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.

Dọn ra đĩa, dùng nóng trong bữa ăn

Mách nhỏ:

Kho cá sông không nên ướp tỏi, chỉ nên dùng hành tím, cá sẽ có mùi thơm ngon hơn. Thêm hành lá vào khi kho xong, món ăn sẽ rất dậy mùi.

Cá trắm nấu măng chua

Nguyên liệu

1 con cá trắm
2 quả cà chua
400g măng chua
1 thìa súp hành tím băm
½ quả ớt sừng
3 cọng ngò om
2 cây ngò gai
4 thìa súp nước cốt me
1 thìa súp hạt nêm
2 thìa café đường
¼ thìa café tiêu
Dầu ăn

Cá nước ngọt: Đặc quánh hương vị Việt - 2

Thực hiện

Cá trắm làm rửa sạch, cắt khúc, măng chua xả sạch. Cà chua bổ múi cau. Ớt sừng thái lát. Ngò om. Ngò gai xắt nhỏ

Phi thơm hành tím băm, cho cà chua vào xào sơ, chế vào một tô nước lớn, đun sôi, cho cá vào nấu sôi lại. Sau đó, cho măng chua và nước cốt me vào, nêm chua ngọt vừa ăn.

Múc canh ra bát, rắc ngò om, ngò gai và ớt sừng vào, dùng nóng.

Mách nhỏ:

Cá trắm thịt ngọt nhưng hơi xương, nên chọn con to để dễ tách xương hơn. Có thể dùng nước muối măng thay nước cốt me, canh sẽ ngọt hơn nhưng cần nêm nhạt hơn.

Cá kèo nướng muối ớt

Nguyên liệu

300g cá kèo
2 thìa súp tôm khô xay
½ thìa súp muối bột
1 thìa café ớt hiểm băm
1/3 thìa café tiêu
1 thìa súp tỏi xay
1 thìa súp dầu ăn
Que xiên tre
Rau răm ăn kèm
Muối ớt chanh để chấm

Cá nước ngọt: Đặc quánh hương vị Việt - 3

Thực hiện:

Cá kèo chà sạch nhớt và vảy, cắt vảy, mang, rửa sạch để ráo nước. Trộn cá với tôm khô rồi ướp với muối hột, ớt, tiêu, tỏi để thấm 15 phút.

Nướng cá trên lửa than, lật đều mặt, phết dầu ăn liên tục để cà không bị khô. Cá chín dọn ra đĩa, ăn kèm với rau răm, chấm muối ớt vắt chút chanh.

Mách nhỏ:

Để làm sạch cá kèo, dùng một túi lưới, cho cá vào cùng ít muối bọt vò thật kỹ, các sẽ sạch hết vảy nhỏ li ti và sạch nhớt. Rửa lại, nếu vẫn chưa sạch, làm lại lần nữa.

Cá lòng tong kho tộ

Nguyên liệu

300g cá lòng tong
½ thìa súp hành tím băm
2 nhánh hành lá
½ quả ớt sừng
1 thìa súp nước mắm
½ thìa súp nước màu dừa
1 thìa hạt nêm
¼ thìa súp đường
1/3 thìa café tiêu
2 thìa súp dầu ăn
Thố đất

Cá nước ngọt: Đặc quánh hương vị Việt - 4

Thực hiện

Cá lòng tong mổ bỏ ruột, rửa sạch, ướp hành tim. Nước mắm, nước màu dừa, hạt nêm, đường và tiêu để thấm.

Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc. Ớt sừng thái lát

Đun nóng dầu ăn, cho cá vào rim săn, chế thêm 1/3 chén nước, rim lửa nhỏ cho cạn nước và cá cứng lại, rắc ớt lát và hành lá cắt khúc vào kho thêm 5 phút, tắt lửa.

Dọn ra đĩa, dùng nóng trong bữa cơm rất ngon.

24H.COM.VN (Theo Món ngon Việt Nam)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: am thuc, món ngon, cá trắm
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7