Bún cá lóc đất phương Nam

Thứ Bảy, ngày 03/08/2013 08:26 AM (GMT+7)

Về Kiên Giang, ngoài việc tham quan phong cảnh miền đất cuối phương Nam tổ quốc, du khách có thể tìm hiểu, thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng của vùng đất này.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam , địa chỉ quán ngon trên cả nước ngay tại ẨM THỰC 24H. Thực đơn Món ngon mỗi ngày ngon miệng.

Do vừa có bờ biển dài, vừa có đồng bằng rộng lớn sâu trong nội địa. Ngoài các món ăn biển đặc sắc, Kiên Giang còn có những món ẩm thực cá đồng độc đáo…; bún cá Kiên Giang có những đặc trưng khác với nhiều nơi.

Dù là món ăn dân dã nhưng kỹ thuật chế biến khá công phu, và các bạn thử xắn tay áo vào bếp: Mua cá lóc tươi sống khoảng non 1kg/con trở lại. Làm cá, rửa sạch, cắt, làm hai khúc: đầu và đuôi. Đầu cá cắt rời với nguyên bộ lòng. Rạch bao tử, lấy thức ăn ra, chà muối, rửa sạch. Tránh không để vỡ mật, giập gan thì bộ ruột mất ngon, bộ ruột cá là phần ngon nhất! Cá đem hấp bằng xửng để nước ngọt trong cá chảy xuống nồi nước lèo bên dưới. Khi thấy cá chín nhăn da thì vớt ra, gợt bỏ da, vẽ cá ra từng miếng bằng ngón tay để riêng. Tiếp theo, sử dụng loại tép to bằng ngón tay còn tươi (sú hoặc tôm sắt) rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, ướp gia vị... trụng chín cho tép săn lại múc ra tô để nguội. Người ta, cho tôm khô vào bọc vải sạch nấu sôi với nước lèo để tăng vị thơm ngọt. Nước lèo phải trong, ngọt nước và có hương vị mặn mà, khi sa mưa xuống, cá lóc đồng thường có trứng, người ta cà nhẹ cho trứng tơi ra, cho vào nồi nước lèo, trứng nổi lên từng hạt nhỏ kết váng vàng tươi trông hấp dẫn! Cũng có thể để nguyên cặp trứng vàng óng.

 Bún cá lóc đất phương Nam - 1

Trông đơn giản nhưng để chế biến tô bún cá lóc người Kiên Giang phải làm rất nhiều công đoạn

Rau muống chẻ, giá sống, bắp chuối bào sắp dưới đáy tô. Cho một vốc bún sợi nhỏ vào tô, chế nước lèo thật nóng vào, chắt ráo nước, sau đó cho cá và tép lên trên, đổ nước lèo nóng ngập tô, một ít hành lá tươi xanh xắt hột lựu. Ngắt vài cọng rau răm rải lên mặt với vài lát ớt đỏ. Nêm bún bằng nước mắm ngon Phú Quốc mới đúng điệu, làm tăng hương vị tô bún cá và có thể vắt chanh tuỳ thích.

Ở thành phố Rạch Giá, hoặc các chợ huyện, thị trấn của Kiên Giang, bún cá hầu như có bán suốt ngày ở trước các nhà lồng chợ hoặc các vỉa hè nơi đông dân cư. Hiện nay mỗi tô bún thường khoảng 15.000 – 20.000 đồng/tô. Những tô bún thơm ngon, bốc khói nghi ngút là món ẩm thực mà du khách và người dân địa phương rất ưa thích. Bạn có thể lai rai bún cá với ít rượu đế hóng gió biển, cảm nhận sự thú vị trong một buổi chiều nơi cuối đất phương Nam.

Theo Đặng Hoàng Thám (Sài Gòn tiếp thị)
Mẹ nấu ăn ngon, Bố LIKE ai cũng mừng
VIDEO CHỌN LỌC
Tin tức thị trường
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TỨC TRONG NGÀY, TIN TỨC 24h, TIN MOITIN TUC VIET NAMBONG DA, TIN THE THAO,  NGHE NHACLAM DEP,  CUP C1CƯỜI 24HTIN AN NINH, THE THAO,  BONG DA ANHDIEM THI TOT NGHIEP 2015,TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ HÔM NAYTIN CHUYEN NHUONG, BAO BONG DADIEM THI, LICH THI DAU VTV CUP 2015
X
CNT2T3T4T5T6T7