Bí quyết pha nước chấm chuẩn và ngon

Thứ Hai, ngày 30/03/2015 07:52 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Nấu ăn ngon

Nước chấm tuy chỉ là gia vị đi kèm nhưng đối với nhiều món ăn, lại là thứ làm nên hương vị chính của món ăn đó. Và không phải ai cũng biết cách để pha bát nước chấm ngon đúng điệu.

1. Nước chấm nem rán

Làm nước chấm nem rán, đầu tiên bạn hoà đường, giấm và chanh cho tan, nếm để chỉnh cân bằng chua ngọt, cho mắm vào, rồi cho thêm 3 phần nước, nếm và cho thêm nước nếu cần. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và ngâm vào trong giấm chanh. Trước khi ăn cho tỏi băm nhỏ và ớt, để chanh ở bên ngoài, vắt thêm nếu cần.

Tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1/2 nước cốt chanh + 1 mắm + 3-4 nước tùy khẩu vị.

Bi quyet pha nuoc cham ngon - 1

Cách làm nước chấm nem rán. Ảnh mhin họa. Nguồn: internet

Sau khi chuẩn bị đầy đủ gia vị, trước tiên, bạn chưng đường, khi đường tan và chuyển màu vàng nhạt thì thêm giấm, rồi nước mắm, hoà thêm nước (nước luộc gà là tuyệt nhất). Ớt thái lát hoặc băm nhỏ và chanh hoặc quất. Lúc nào ăn thì vắt quất và cho ớt.

Ngoài ra, bạn có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dùng tươi thay cho nước để tạo nét đặc biệt cho nước chấm nem của mình.

2. Nước chấm bánh cuốn, bún chả

Cách pha nước chấm chuẩn vị - 2

Cách làm nước chấm bánh cuốn. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước (cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi tùy thích).

3. Nước chấm nem cuốn

Để làm nước chấm nem cuốn hay các món cuốn, đầu tiên, bạn cho lạc, tỏi vào 4 thìa nước lọc giã nhuyễn cho đến khi lạc và tỏi có màu trắng đục. Trộn đều ớt đã băm với lạc và tỏi giã nhuyễn trong bát tô con, vắt cốt chanh, dấm, đường, nước mắm lượng vừa phải. Trộn đều các vị với nhau, đổ thêm một muỗng canh nước lọc.

Hướng dẫn cách pha nước chấm ngon - 3

Cách làm nước chấm nem cuốn ngon. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tỉ lệ: 4 nước lọc + 1,5 nước mắm + 1 đường + 1/2 giấm (chanh)  cùng một chút ớt, tỏi, lạc vừa lượng.

 4. Nước chấm ốc luộc

Để làm nước chấm ốc luộc ngon, bạn chỉ cần giã gừng, đường, ớt với nhau rồi thêm nước mắm, chanh và ớt vào, hoà ra. Cho thêm sả, lá chanh, rau mùi và có thể tương ớt tuỳ thích.

Bi quyet pha nuoc cham ngon va chuan - 4

Cách làm nước chấm ốc đơn giản. Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Tỉ lệ: 1 đường + 1 chanh (hoặc giấm) + 1 - 2 nước + 1/2-1 gừng (nhiều gừng quá sẽ bị hăng, cũng có người vắt bớt một nửa nước gừng đi) và ớt.

5. Mắm tôm

Mắm tôm là loại gia vị phổ biến dùng trong các món ăn như bún đậu, thịt luộc, lòng heo, thịt chó hấp… Để pha mắm tôm, đầu tiên, bạn cần đánh bông mắm tôm với đường, rượu, chanh hoặc giấm, dầu rán nóng, nếu cần có thể cho thêm ớt. Chỉ với cách đơn giản, bạn đã có một món ngon bình dân, lại hấp dẫn. 

Cach pha nuoc cham nem ran - 5

Cách pha mắm tôm ngon. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 3/4 - 1 chanh hoặc quất + 1 mắm tôm cùng chút rượu trắng, dầu rán và ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

Theo Khánh Hà (Đời sống& Pháp luật)
Ẩm thực - Khi nước chấm là linh hồn của món ăn Khi nước chấm là linh hồn của món ăn
Nước chấm tưởng chỉ là vai phụ nhưng hóa ra là linh hồn, là nét duyên khó phai.
Ẩm thực - Bí quyết luộc gà ngon bằng nồi cơm điện Bí quyết luộc gà ngon bằng nồi cơm điện
Nghe có vẻ khá lạ, nhưng bạn yên tâm luộc gà bằng nồi cơm điện thịt vừa ngon, da lại giòn và không bị rách.
Ẩm thực - Tuyệt chiêu luộc 4 loại thịt ngon đúng điệu Tuyệt chiêu luộc 4 loại thịt ngon đúng điệu
Đây là những bí quyết luộc thịt lợn, gà, vịt và bò thơm ngon, mềm ngọt mà chị em nên "nằm lòng".
Ẩm thực - Bật mí những tuyệt chiêu ăn uống vô cùng thú vị Bật mí những tuyệt chiêu ăn uống vô cùng thú vị
Dùng ống hút để bỏ cuống dâu tây hay cố định ống hút trên nắp khui lon nước ngọt là những mẹo rất thú vị.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Nấu ăn ngon
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang