Ba kiểu làm sò điệp ngon ăn

Ba kiểu làm sò điệp ngon ăn

Thứ Tư, ngày 11/01/2012 10:59 AM (GMT+7)

Sò điệp là một hải sản có mùi thơm đặc trưng, thịt ngọt thường được dùng làm món khai vị. Hương vị sò điệp nguyên thuỷ đã dai ngon, nếu chế biến tinh tế một chút sẽ càng hấp dẫn cho các bữa ăn, tiệc tùng.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Gỏi sò điệp hoa mai

Nguyên liệu:

Sò điệp 500g

Càrốt 100g

Dưa leo 200g            

Hành tây 50g; gừng 30g; xàlách 100g; ớt cắt sợi 1 muỗng súp; húng quế 10g

Gia vị: muối, tiêu, dầu, nước mắm, đường, nước chanh, tỏi ớt băm, đậu phộng rang, hành phi.

Ba kiểu làm sò điệp ngon ăn - 1

Cách làm:

Sò điệp chọn con to, tách lấy cồi, phần vỏ rửa sạch, trụng nước sôi có muối, gừng đập giập, úp ráo nước. Càrốt, dưa leo cắt cỡ đầu đũa. Ướp ít đường, ép ráo nước.

Hành tây cắt mỏng. Húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Cồi sò điệp ướp với tỏi băm, nước cốt chanh, muối, tiêu, đem áp chảo cho chín, vàng mặt.

Nước trộn gỏi: 2 muỗng súp đường, 1/2 muỗng càphê muối, 3 muỗng súp nước chanh, 2 muỗng súp nước mắm. Trộn cồi sò điệp với rau củ và nước trộn gỏi, bày trên 5 miếng vỏ sò điệp xoay tròn hình hoa mai. Thêm rau húng quế, đậu phộng rang, hành phi.

Sò điệp nướng mật ong

Nguyên liệu:

Sò điệp 200g

Khoai tây nghiền 100g

Cà chua bi 100g

Hành tây 50g

Tỏi băm 10g; xàlách một ít; gia vị: muối, tiêu, mật ong, dầu ôliu, bơ.

Ba kiểu làm sò điệp ngon ăn - 2

Cách làm:

Sò điệp chọn con to, tách lấy cồi, ướp với chút muối, tiêu và một muỗng càphê mật ong, 1 muỗng càphê dầu ôliu. Nướng sò điệp vàng đều hai mặt. Phi tỏi với một muỗng càphê bơ, cho cà chua, hành tây băm nhỏ vào xào. Khoai tây nấu chín nghiền mịn với chút muối. Múc khoai tây ra dĩa thành từng phần tròn cỡ miếng cồi sò điệp, cho cà chua, hành tây xào lên khoai, đặt sò điệp lên, trang trí thêm xà lách. Sò điệp nướng ăn với muối tiêu chanh.

Sò điệp ngũ vị

Nguyên liệu:

Sò điệp 500g

Hành tây 1/2 củ; ngò rí 1 nắm; đậu phông rang 1/2 chén; ớt sừng đỏ 1 trái; ớt hiểm 2 trái

Gia vị: đường, nước mắm, tỏi, nước chanh, dầu.

Ba kiểu làm sò điệp ngon ăn - 3

Cách làm:

Sò điệp tách lấy cồi, vỏ sò luộc qua nước có pha ít muối, gừng, úp thật ráo. Cồi sò điệp rửa sạch, để ráo, rắc ít bột chiên giòn, chiên nhanh trong dầu nóng. Vớt ra để ráo dầu.

Phi dầu với 1 muỗng súp tỏi băm, cho vàng thơm. Hành tây cắt hạt lựu 7 li, lấy 1/2 xào qua với dầu cho thơm. Ớt sừng, ớt hiểm bỏ hạt, cắt khúc 1cm, giã với 5 tép tỏi. Đậu phộng giã nhỏ. Ngò rí lấy phần cọng đập giập, băm nhỏ, phần lá cắt nhỏ.

Pha nước trộn gồm: 1 muỗng súp đường, 1 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng súp nước chanh cùng ớt tỏi. Trộn đều với tất cả nguyên liệu gồm: sò điệp, hành tây, ngò, đậu phộng, vị vừa ăn. Cuối cùng thêm tỏi phi. Bày ra vỏ sò, trang trí thêm ngò rí, đinh lăng.

Theo Bếp trưởng Đoàn Minh Tâm (Sài Gòn tiếp thị)
Xem thêm chủ đề: am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
banh mi sai gon, ca thuong luong, thit xin nuong, thit cuu xien nuong, goi buoi tom thit, cafe chon, nam nhoi cua, ba roi kho gung, ba chi kho, ba roi kho, mon ngon dinh dam, xu trang, thit muoi, mua nuoc rut, mon an da da, cu tru xao tep, thit ga cuon com, Ca tim cuon thap cam, de nuong, ga nam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI
X
CNT2T3T4T5T6T7