Ẩm thực bình dân Thanh Hóa: Ăn 1 lần nhớ suốt đời

Thứ Hai, ngày 07/12/2015 10:48 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Những đặc sản Thanh Hóa mang vị quê hương là cả một sự khám phá đầy lôi cuốn đối với thực khách đường xa.

Nem chua, chả tôm, bánh cuốn, gỏi cá, mắm tép, bánh răng bừa, bánh gai hay đồ hải sản đều là những món ngon xếp vào hàng đặc sản mà bất cứ người con xa quê nào cũng nhớ về, trở thành niềm tự hào để người dân nơi đây giới thiệu khắp chốn

Nem chua

Ẩm thực bình dân Thanh Hóa: Ăn 1 lần nhớ suốt đời - 1

Nem chua là đặc sản nổi tiếng gợi nhớ tới vùng quê đầu miền Trung nắng gió. Được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị như tiêu, tỏi, ớt cho lên men đến chín, khi ăn có vị chua dịu đậm đà, từ chiếc nem chua cổ truyền, người dân Thanh Hóa sáng tạo ra rất nhiều loại và cách chế biến, thưởng thức khác nhau. Bạn có thể tìm đến nhà nem Gốc Đa, Cương Dũng, Vũ Linh, nem bà Thường, bà Năm hay trên vỉa hè các phố Đinh Lễ, Tô Vĩnh Diện, Ngọc Trạo… để thưởng thức.

Chả tôm

Ẩm thực bình dân Thanh Hóa: Ăn 1 lần nhớ suốt đời - 2

Chả tôm là món ăn độc đáo và lạ miệng với những thực khách phương xa. Người Thanh Hóa sáng tạo và chế biến món ăn này khá cầu kỳ: Tôm băm hoặc xay nhuyễn, cho vào ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn cùng thịt ba chỉ bằm đã được xào vàng cùng hành, tỏi để tạo thành hỗn hợp nhân. Bánh được gói bằng bánh phở vuông nhỏ bằng lòng bàn tay, xếp vào vỉ, đem nướng trên bếp than hoa. Khi chín tỏa ra mùi thơm quyến rũ, ăn vào thấy mềm ngọt đậm đà.

Bánh gai làng Mía

Ẩm thực bình dân Thanh Hóa: Ăn 1 lần nhớ suốt đời - 3

Bánh gai làng Mía hay còn biết đến với tên gọi bánh gai Tứ Trụ, thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nếu như trước kia, bánh gai chỉ xuất hiện trong các dịp lễ lạt, ngày hội họp hay cúng tế, thì ngày nay, người làng Mía làm loại bánh này quanh năm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Nguyên liệu chính làm bánh gồm có lá gai, gạo nếp, đậu xanh, vừng và dầu chuối. Trong khi bánh gai Nam Định hay bánh gai Ninh Giang sử dụng hạt sen hay thịt mỡ, thì bánh gai làng Mía có vị đặc trưng của mật mía và thịt lợn nạc.

Từng chiếc bánh được gấp vuông vắn trong lá chuối khô rồi đem hấp chín. Bánh gai Tứ Trụ có mùi thơm đặc trưng của dầu chuối, vị ngọt đậm của mật mía, mùi béo ngậy của thịt và dậy lên vị dẻo thơm của nếp thoảng mùi lá chuối.

Bánh răng bừa

Ẩm thực bình dân Thanh Hóa: Ăn 1 lần nhớ suốt đời - 4

Đây là thức bánh dân dã truyền thống tại một số nơi như ở Thanh Hóa và một số tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh răng bừa có mùi thơm đặc trưng của lá chuối, bên trong là bột gạo tẻ mềm mịn, quyện cùng nhân thịt và mộc nhĩ.

Ở xứ Thanh, nơi làm món bánh răng bừa nổi tiếng hơn cả là tại làng Trung Lập, huyện Thọ Xuân. Để cho ra lò một mẻ bánh ngon, đòi hỏi người làm bánh phải chăm chút cẩn thận khâu chọn nguyên liệu và từng công đoạn thực hiện.

Gỏi cá nhệch

Ẩm thực bình dân Thanh Hóa: Ăn 1 lần nhớ suốt đời - 5

Là món ngon nức tiếng ở vùng quê Nga Sơn (Thanh Hóa). Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho món đặc sản Thanh Hóa này chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.

Theo Tố Tâm (Báo giao thông)
Ẩm thực - 15 món ngon nhắc đến là chảy nước miếng ở Sài Gòn 15 món ngon nhắc đến là chảy nước miếng ở Sài Gòn
Nếu có dịp ghé thăm TP.HCM mà chưa thưởng thức 15 món ngon dưới đây thì coi như bạn chưa từng đến nơi này
Ẩm thực - 11 món ngon Quảng Trị không thể bỏ qua 11 món ngon Quảng Trị không thể bỏ qua
Nếu có dịp đến Quảng Trị, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món lòng sả, cháo vạt giường hay bún hến...
Ẩm thực - Những đặc sản nhìn thì ghê nhưng ăn là mê của Việt Nam Những đặc sản nhìn thì ghê nhưng ăn là mê của Việt Nam
Có nhiều món ăn được chế biến từ những loại thực phẩm trông đáng sợ nhưng đã thử là “ghiền” ngay lập tức.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7