9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng

Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 08:16 AM (GMT+7)
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Ngoài phong cảnh tuyệt đẹp thì các món ăn cũng là điều lôi cuốn nhiều du khách đến với Tây Tạng.

1. Trà ngọt

9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng - 1

Món trà ngọt của Lhasa được pha chế từ trà đen nóng, sữa tươi hoặc sữa bột, và đường, hương vị thơm ngọt, độ dinh dưỡng cao.

2. Trà bơ

9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng - 2

Đây là thức uống chủ đạo của Tây Tạng. Nếu có thể, bạn nên tranh thủ cơ hội uống càng nhiều loại trà này càng tốt, vì nó không những ngon mà còn có dinh dưỡng rất cao, có thể kịp thời bổ sung nhiệt lượng trong những ngày du lịch bận rộn. Trà bơ giúp tiêu hóa tốt, uống vào vừa đỡ khát vừa đỡ đói, lại có thể chống cảm và giảm bớt những phản ứng do không thích nghi với không khí loãng vùng cao nguyên. Những người Tây Tạng hiếu khách luôn thích mời bạn món này, mà đã mời là không được từ chối, nếu không muốn bị mang tiếng thất lễ.

3. Bánh Tsampa

9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng - 3

Đây là một trong những loại đồ ăn chính đặc sắc của Tây Tạng, được làm từ lúa mạch hoặc đậu Hà Lan sau khi đã xào chín, đánh nhuyễn với trà bơ, viên thành bánh. Cũng có thể làm với trà mặn, sữa chua hoặc rượu lúa mạch.

4. Mỳ Tạng

9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng - 4

Ăn mỳ Tạng sướng nhất là nhấm nước dùng. Vị của nước dùng thanh thanh quyện lẫn với mùi thơm của hành, ăn miếng nào đã miếng nấy.

5. Mỳ nguội

9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng - 5

Cái ngon của mỳ nguội là vị cay của tương ớt. Cách chế biến ớt của Tây Tạng chủ yếu là ngâm cùng nước, nên tương ớt có vị thanh đạm rất khó quên. Mỳ nguội thường hay ăn cùng khoai tây thái viên.

6. Sữa chua

9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng - 6

Sữa chua của Tây Tạng phân làm hai loại, "Đủ Tuyết" làm từ sữa tươi đã chế bơ, và "Thiếu Tuyết" làm từ sữa tươi chưa chế bơ.

7. Thịt khô phơi gió

9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng - 7

Cứ tới cuối năm, khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, người dân Tây Tạng lại mang thịt dê cắt thành từng dải, phơi ở nơi râm mát thoáng khí, để gió thổi cho khô tự nhiên, đến khoảng tháng 2, 3 năm tiếp theo là có thể ăn.

8. Thịt bò rừng khô

9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng - 8

Bò rừng sống ở vùng cao nguyên tuyết dày tại độ cao 3.500m so với mặt nước biển, nên người ta gọi đây là thực phẩm siêu sạch.

9. Rượu lúa mạch

9 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tây Tạng - 9

Rượu lúa mạch có màu vàng, vị chua ngọt, độ cồn thấp ngang bia. Cách uống rượu lúa mạch là "3 ngụm 1 ly", tức là uống một ngụm, rót đầy, lại uống một ngụm, lại rót đầy, rồi uống ngụm thứ ba, tiếp tục rót đầy, và cạn ly. Thường trên bàn rượu, chủ tiệc hay vừa hát vừa mời khách rượu.

Theo Lan Thư (Zing.vn)
Ẩm thực - Nếm thử đặc sản ba miền khiến bạn “lạnh người” Nếm thử đặc sản ba miền khiến bạn “lạnh người”
Nếu chỉ lần đầu được nếm những món ăn này, hẳn không ít người sẽ cảm thấy "nổi gai ốc".
Ẩm thực - Rùng rợn đặc sản nhện đen chiên Campuchia Rùng rợn đặc sản nhện đen chiên Campuchia
Những con nhện đen to được chiên giòn từ lâu đã là món ăn khoái khẩu của người dân bản địa Campuchia.
Ẩm thực - 5 đặc sản ngon khó cưỡng từ gạo của Indonesia 5 đặc sản ngon khó cưỡng từ gạo của Indonesia
Đây đều là những món đặc sản vô cùng hấp dẫn được nấu từ gạo mà bạn không nên bỏ qua khi đến Indonesia.
Ẩm thực - Những món đặc sản “rùng mình” của Iceland Những món đặc sản “rùng mình” của Iceland
Thực khách đến với Iceland sẽ rất kinh ngạc trước các món đặc sản như đầu cừu thui, cá mập lên men...
Ẩm thực - Các món đặc sản của ẩm thực Cuba Các món đặc sản của ẩm thực Cuba
Ẩm thực Cuba phảng phất hương vị ẩm thực Tây Ban Nha và vùng Caribe.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7