4 món tôm ngon ăn chơi

Thứ Tư, ngày 15/12/2010 03:45 AM (GMT+7)

Trong thực đơn đó đây, với con tôm bạn có thể chế biến nhiều món tuỳ thích. Nhưng bốn món đơn cử dưới đây, không tốn nhiều công sức, chỉ “biến cách” một tí bạn có thể có những món ăn chơi lạ miệng hoặc món ăn cơm thông thường mà không cảm thấy ngán.

ẨM THỰC 24H chia sẻ công thức Nấu ăn ngon, thực đơn Món ngon mỗi ngày đơn giản, ngon miệng.

Khám phá Ẩm thực Việt Nam 3 miền, địa chỉ quán ăn ngon trên cả nước.

Tôm cuốn hấp ngồng cải

Nguyên liệu:

Tôm sú: 300g

Ngồng cải: 120g

Bí đao: 1/2 trái

Bông hẹ: 50g (sử dụng khoảng 15 cọng); gừng: 1 khúc 5cm; hành tây: 1/4 củ; càrốt: 30g; ớt sừng: 1 trái;

Nước dùng: 1 chén; muối: 1/2 muỗng càphê; hạt nêm: 1/2 muỗng càphê; đường: 1 muỗng càphê; nước tương: 1/2 muỗng xúp; dầu hào: 1/2 muỗng xúp; bột năng: một ít.

4 món tôm ngon ăn chơi - 1

Cách làm:

Ngồng cải bào sạch lớp vỏ cứng bên ngoài, cắt khúc dài khoảng 6 – 7cm. Trụng ngồng cải trong nước muối, ngâm vào nước đá cho nguội, vớt để ráo.

Bí đao bào sợi mỏng có bề ngang 2 – 3cm. Tôm luộc chín, bóc vỏ chừa đuôi.

Bông hẹ trụng sơ. Gừng, ớt, cà rốt, hành tây cắt sợi.

Dùng miếng bí đao quấn quanh ngồng cải gồm 2 – 3 cọng cải như một bó nhỏ, đặt gừng, ớt, càrốt, tôm lên trên, dùng cọng hẹ cột chặt lại.

Làm xốt:

1 chén nước dùng + 1/2 muỗng nước tương + 1/2 muỗng dầu hào + 1 muỗng càphê đường + 1/2 muỗng càphê hạt nêm.

Đun nóng dầu, xào sơ hành tây, lấy hành ra, cho tiếp hỗn hợp xốt vào khuấy, cho chút bột năng vào tạo độ sánh. Xếp ngồng cải ra dĩa rưới xốt lên ngồng cải.

Lẩu tôm chua

4 món tôm ngon ăn chơi - 2

Nguyên liệu:

Tôm sú: 500g

Cà chua: 2 trái

Đậu bắp: 5 trái

Bạc hà: 1 cọng; thơm: 1/2 trái; bắp chuối: 100g; ớt sừng: 1 trái; rau om, ngò gai: một ít; me chín: 2 vắt; nước dùng: 1,5 lít; bún tươi: 500g; gia vị: nước mắm, muối, đường.

Cách làm:

Rau rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Me tán với nước sôi, lọc lấy nước chua.

Nấu sôi nước dùng, cho nước me vào, nêm muối, đường, nước mắm vừa ăn.

Cho nước canh chua vào nồi lẩu. Dọn rau và tôm ra dĩa. Lẩu tôm ăn nóng với bún và nước mắm ớt.

Tôm càng xốt trái bơ

4 món tôm ngon ăn chơi - 3

Nguyên liệu:

Tôm càng: 1 con 200g

Bơ: 1 trái

Dầu ôliu: 1 muỗng xúp; xốt mayonnaise: 1 muỗng xúp; xốt tương ớt: 1 muỗng cà phê; tỏi băm: 1/2 muỗng càphê; muối: 1/3 muỗng càphê; tiêu: 1/3 muỗng càphê.

Cách làm:

Tôm rửa sạch, lấy gạch ra khỏi đầu.

Nướng tôm chín vàng, chừa đầu, thịt tôm cắt khoanh..

Phi tỏi thơm với dầu ôliu, cho gạch tôm vào xào, nêm muối tiêu vừa ăn. Trái bơ cắt vuông cỡ đầu ngón tay.

Trộn với xốt mayonnaise và tương ớt cho ra dĩa. Xếp thịt tôm cạnh bên trang trí bằng đầu tôm.

Khi ăn rưới xốt gạch tôm lên thịt. Tôm nướng ăn với bơ xốt mayonnaise.

Tôm càng kho

4 món tôm ngon ăn chơi - 4

Nguyên liệu:

Tôm càng: 2 con 600g

Hành tím: 2 củ; tỏi: 1 củ; gia vị: nước mắm, tiêu, đường.

Cách làm:

Tôm càng làm sạch, lột vỏ bỏ đầu chừa đuôi, lấy gạch để riêng.

Phi thơm hành, tỏi giã nhỏ, cho nước mắm và đường vào nấu sôi. Cho tôm vào nồi trở đều. Cho gạch tôm vào.

Trông chừng tôm vừa chín tới nêm lại bằng nước mắm, đường cho vừa ăn, rắc tiêu. Trang trí chút hành ngò cho bắt mắt. Tôm càng kho ăn với cơm trắng.

24H.COM.VN (Theo Sài gòn tiếp thị)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: am thuc, tom kho
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7